Putin lưỡng lự trong việc gia tăng trừng phạt Bình Nhưỡng là nhằm tìm kiếm giải pháp khả dĩ hơn cho vấn đề Triều Tiên, hạn chế thiệt hai cho nước Nga.

Reuters ngày 23/11 dẫn lới một nhà ngoại giao cao cấp của Hội đồng Bảo an cho biết Hoa Kỳ và Trung Quốc đã thỏa thuận về biện pháp trừng phạt mới của Liên Hợp Quốc áp đặt cho Triều Tiên về hành động phóng tên lửa đạn đạo hồi tháng 9 vừa qua. Tuy nhiên Nga lại đang tỏ ra lưỡng lự với dự thảo nghị quyết mới này.

Mặc dù các nhà ngoại giao tin rằng Trung Quốc có thể thuyết phục Nga đồng ý với các biện pháp trừng phạt mới và 15 thành viên Hội đồng Bảo an có thể bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết vào đầu tuần tới, song động thái của Nga khiến cho giới quan sát tích rất ngạc nhiên. Bởi lẽ, từ trước tới nay, trừng phạt Triều Tiên thường gặp trở ngại từ Bắc Kinh nhiều hơn là từ Moscow.

Luong lu voi trung phat Trieu Tien, ong Putin tinh toan gi? - Anh 1

Tổng thống Putin đang chờ đợi Trump trước khi đi những nước cờ quan trọng. Ảnh : Newsweek

Điều đó khiến dư luận đặt câu hỏi : lưỡng lự với việc trừng phạt Bình Nhưỡng, ông Putin đang tính toán gì?

Putin chờ đợi Trump cho những nước cờ tiếp theo

Người viết cho rằng, việc Tổng thống Obama tăng cường những nước đi, nhất là trong quan hệ đối ngoại, ở buổi hoàng hôn nhiệm kỳ là những tính toán mang tính cá nhân nhiều hơn là bám theo chiến lược của Washington trong những ván cờ chính trị trên thế giới. Việc nhanh chóng có biện pháp gia tăng trừng phạt Bình Nhưỡng cũng là một hành động như thế. Tại sao vậy?

Có thể thấy rằng, hiện nay Bắc Kinh là đối thủ đáng gờm nhất của Washington, song với Tổng thống Obama thì Moscow lại là mối nguy hại nhất. Bởi lẽ, dù ông Tập Cận Bình có cao tay ấn khiến Trung Quốc ngày càng chiếm lợi thế trước Mỹ tại nhiều ván cờ trên thế giới thì ông Obama cũng có thể tạm yên với "ông lớn phương Đông" này, đơn giản vì Tổng thống đắc cử Trump đã hướng mũi tên về phía Bắc Kinh.

Ngược lại, dù Moscow đang gây nguy hại cho Washington tại các địa bàn chiến lược cũ và đạo diễn tại những ván cờ chiến lược trong đối trọng Nga – Mỹ nhưng ông Trump lại cho thấy sẽ thân thiện với Putin. Điều đó tạo ra viễn cảnh cặp đôi quyền lực Donald Trump – Vladimir Putin có thể cùng nhau làm giảm tới mức tối thiểu giá trị di sản của ông Obama tạo dựng được bao năm qua.

Do vậy, trong thời gian nắm giữ quyền lực chỉ còn tính bằng ngày, người đứng đầu Nhà Trắng phải khai thác tối đa những công cụ có được, thậm chí tạo ra những công cụ mới gây nguy hại cho người đứng đầu điện Kremlin để tránh hậu họa khi ông rời khỏi chốn quan trường. Và không loại trừ đó là những bước đi nhằm đảm bảo cho hậu vận của ông Obama.

Có thể thấy sự đồng thuận giữa Bắc Kinh và Washington trong thời điểm này đảm bảo cả hai bên cùng có lợi. Gia tăng trừng phạt Bình Nhưỡng, ông Obama đã làm “một công đôi việc”.

Thứ nhất hạn chế Kim Jong-un đe dọa các đồng minh Đông Bắc Á, nhất là khi Seoul đang chao đảo và hệ thống phòng thủ thế hệ mới của Mỹ sẽ đặt tại Hàn Quốc chưa biết số phận ra sao dưới chính quyền Trump. Bên cạnh đó, hiệu ứng từ gia tăng trừng phạt Bình Nhưỡng cũng giúp kiềm chế việc gia tăng sức mạnh quân sự của Tokyo gây nguy hại cho lợi ích và sức mạnh Mỹ.

Thứ hai khi làm giảm hiệu ứng gia tăng sức mạnh của cả Seoul và Tokyo khiến Obama đã ngầm giúp Bắc Kinh giảm được mối nguy từ hai đồng minh của Mỹ tại vùng Đông Bắc Á này. Đây có thể được xem là vốn lận lưng cho ông Obama khi rời nhiệm sở, mà việc bỏ ngỏ cho một chức vị đặc sứ là có thể nhìn thấy được.

Còn với Bắc Kinh thì việc đồng thuận cùng Washington gia tăng trừng phạt Bình Nhưỡng sẽ làm cho chiến lược “xa Trung gần Mỹ’ của Kim Jong-un bị phá sản. Từ khi Kim Jong-un lên nắm quyền, Bình Nhưỡng ngày càng chứng tỏ không còn là cánh tay nối dài của Bắc Kinh nữa.Vì vậy khi đồng thuận trừng phạt Bình Nhưỡng giúp Bắc Kinh vẫn có thể hiệu chỉnh được người anh em khó bảo này.

Không những vậy, việc Bắc Kinh đồng thuận với Washington gia tăng trừng phạt Bình Nhưỡng trước khi Trump nhận nhiệm sở sẽ làm giảm nguy cơ thiệt hại cho Bắc Kinh khi chương trình hành động của chính quyền mới tại Mỹ chưa thể nhận diện. Đặc biệt, việc Bắc Kinh trói tay Kim Jong-un sẽ khiến Tokyo bớt đắn đo khi ngả vể Bắc Kinh để tìm kiếm lợi ích thay cho TPP bị chết yểu.

Như vậy, gia tăng trừng phạt Bình Nhưỡng là nhằm mang lại lợi ích cho Bắc Kinh và Washington, Moscow không được hưởng lợi lộc gì trong trường hợp này, điều đó khiến Putin phải tương kế tựu kế. Hoặc là phải có lợi ích được đánh đổi cho sự đồng thuận của Moscow, hoặc là phủ quyết, chờ ông Trump trước khi có những nước đi mới.