Theo Sở Du lịch Hà Nội, tính đến hết tháng 9/2016, Hà Nội đã đón khoảng 2,9 triệu lượt khách quốc tế, tăng 28% so với cùng kỳ năm 2015. Đến nay, tổng thu từ hoạt động du lịch trên địa bàn Thành phố đạt khoảng 46,3 nghìn tỷ đồng, tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái.

Luong khach quoc te den Ha Noi trong nam 2016 dat muc tang truong cao - Anh 1

Dự kiến, trong năm 2016, khách du lịch quốc tế đến Hà Nội đạt khoảng 4 triệu lượt khách, tăng 22,6% so với cùng kỳ năm 2015

Lượng khách quốc tế đến Hà Nội đạt mức tăng trưởng cao, với hơn 2,9 triệu lượt khách (tăng 28%), trong đó khách có lưu trú đạt 2,1 triệu lượt. Khách nội địa đạt 13,5 triệu lượt, tăng 6%. Các thị trường khách có lưu trú lớn nhất tại Hà Nội lần lượt là: Trung Quốc, Anh, Pháp, Australia, Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ…

Dự kiến, trong năm 2016, khách du lịch quốc tế đến Hà Nội đạt khoảng 4 triệu lượt khách, tăng 22,6% so với cùng kỳ năm 2015 (trong đó khách du lịch quốc tế có lưu trú đến Hà Nội đạt 2,8 triệu lượt khách. Khách du lịch nội địa tại Hà Nội đạt 17 triệu lượt khách.)

Như vậy, Sở Du lịch dự kiến, tổng khách du lịch đến Hà Nội cả năm đạt trên 21 triệu lượt khách, tăng 10,7% so với cùng kỳ năm 2015. Tổng thu từ khách du lịch đạt dự kiến trên 62 nghìn tỷ đồng, tăng 13% so với cùng kỳ năm 2015.

Số lượng khách du lịch quốc tế đến Hà Nội tăng trưởng qua mỗi năm do ngành du lịch Thủ đô đã có nhiều đổi mới trong hoạt động, xây dựng các tour, tuyến du lịch trong Thành phố và kết nối các tuyến du lịch với các tỉnh, thành; tăng cường xúc tiến, quảng bá du lịch, mở rộng, tìm kiếm thị trường mới… Việc mở rộng không gian phố đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và vùng phụ cận trong các ngày cuối tuần cũng là một trong những giải pháp thu hút khách du lịch đến với Thủ đô.

Đến tháng 9, Sở Du lịch đã cấp trên 700 thẻ cho hướng dẫn viên quốc tế và cấp trên 400 thẻ hướng dẫn viên nội địa; đã thẩm định các hồ sơ đề nghị cấp giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế. Hiện nay số lượng cơ sở lưu trú đã được xếp hạng trên địa bàn Thành phố tăng thêm 62 cơ sở so với năm 2015, trong đó khối khách sạn 5 sao tăng 1 cơ sở (khách sạn Apricot); khối khách sạn 4 sao tăng thêm 1 cơ sở (khách sạn Lacasa); khối khách sạn 3 sao tăng thêm 1 cơ sở (khách sạn La Siesta) đưa tổng số cơ sở lưu trú được xếp hạng trên địa bàn Thành phố lên 554 cơ sở.

Sau khi Tổng cục Du lịch đã ban hành quyết định thu hồi Quyết định công nhận hạng 3 sao của 9 khách sạn: Bảo Khánh, Kim Liên (khu 4), Chia Khóa Vàng, Heritage, ASEAN, Vườn Thủ Đô, Công Viên Xanh, Thương Mại Sài Gòn, Thương Mại, Sở Du lịch đã yêu cầu các khách sạn thực hiện nghiêm túc quyết định của Tổng cục Du lịch và hướng dẫn lập hồ sơ xếp hạng lại theo quy định.

Trang Nguyễn