Theo tin từ BBC, quyết định về việc tăng lương cho Vikram Pandit - CEO Citigroup - từ 1,7 lên 15 triệu USD một năm đã khiến 45% cổ đông tại Citigroup kiên quyết phản đối. Họ đồng nhất để phiếu trống trong cuộc biểu quyết gần đây nhất.

Ban giám đốc Citigroup tuyên bố sẽ triệu tập cuộc họp để đàm phán và cho rằng đây chỉ là một sự “nghiêm trọng hóa vấn đề” từ phía các nhà đầu tư. Jeffrey Sonnenfeld, một cổ đông thuộc đại học Yale cho biết, các nhà đầu tư đã gọi điện liên tục và làm ầm ĩ mọi chuyện khiến ban điều hành rất bối rối. Năm 2008, Citigroup được nhận gói cứu trợ tài chính từ nhiều quỹ trị giá lên tới 45 tỷ USD, do đó họ cần giải thích rõ số tiền đó đã được sử dụng thế nào.

Tuy vậy, quyết định tăng lương cho CEO lại đưa ra trong bối cảnh Citigroup mới công bố những kết quả kinh doanh hết sức bi quan. Thu nhập ròng quý I/2012 vừa qua của tập đoàn đã giảm 2% xuống còn 2,9 tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái. Cổ phiếu ngân hàng cũng mất 24% thị giá cả năm 2011 và giảm tới 90% giá trị thật trong 5 năm trở lại đây.

Không chỉ vậy, Citigroup còn là một trong 4 ngân hàng lớn ở Mỹ vừa thất bại trong kỳ kiểm tra thường niên về khả năng chống suy thoái do các đơn vị có thẩm quyền tổ chức hồi đầu năm. Kết quả cho thấy, Citigroup sẽ không thể chịu đựng nếu có bất cứ cuộc suy thoái kinh tế nào tiếp tục xảy ra.

Mike Mayo, chuyên viên phân tích tại tập đoàn Asia Pacific Market, thừa nhận Citigroup thường xuyên vấp phải vấn đề giữa cổ đông và ban điều hành khi những vị quản lý công ty luôn được hưởng nhiều ưu đãi hơn các nhà đầu tư.