Tính đến 17h30 ngày 3/10, lượng cá chết thu gom tại Hồ Tây lên đến 76 tấn.

Luong ca chet o Ho Tay len den 76 tan - Anh 1

Dù hiện tượng cá chết tại khu vực Hồ Tây xuất hiện khá nhiều trước đây, nhưng chưa bao giờ lại nghiêm trọng đến vậy. Lượng cá chết quá lớn, không chỉ cá nhỏ mà có cả những loại cá lớn nặng 4-9kg.

Trước sự cố cá chết bất thường hàng loạt tại hồ Tây từ sáng 2/10, các đơn vị quân đội được điều động đã phối hợp lực lượng tại địa phương thu gom cá chết. Đến chiều ngày 3/10, lượng cá chết tại hồ Tây đã cơ bản được vớt. Lượng cá chết được thu gom lên đến 76 tấn.

Đồng thời, Công ty Môi trường đô thị cũng đã lắp đặt khoảng 40 máy sục khí, sục oxy trên khắp mặt Hồ Tây nhằm cải thiện lượng oxy trong nước. Trước đó, kết quả phân tích nhanh mẫu nước Hồ Tây ngày 2/10 đã khiến nhiều người giật mình khi chỉ số oxy trong nước = 0. Ông Đỗ Anh Tuấn - Chủ tịch UBND quận Tây Hồ (Hà Nội) - cho biết: Hiện tại, chỉ số oxy trong nước đã cải thiện lên 0,9, có điểm lên 1,9, có điểm đạt 2,4-3,0.

Sự cố này không chỉ khiến nguồn thủy sản tại Hồ Tây suy giảm, mà còn khiến đời sống, công việc kinh doanh của các hộ dân quanh khu vực Hồ gặp khó khăn do không khí bị ô nhiễm nặng do mùi cá chết. Được coi là “lá phối của thành phố”, nhưng dường như tình trạng ô nhiễm tại Hồ Tây đã lên mức báo động khi mỗi ngày có 4.000m 3 nước thải được đổ trực tiếp ra hồ.

Hiện tại, lượng cá tiếp tục chết xuất hiện khá ít. Tuy nhiên, với số lượng cá chết quá lớn khiến nhiều người lo lắng: Liệu cá hồ Tây đã “hết chết” hay đã “chết hết”?

P.V