Ngày 19/10, Bộ Công an tổ chức hội thảo quốc tế về công tác truy nã tội phạm với sự tham gia của các đại biểu của Ban Tổng Thư ký Interpol, đại diện Aseanpol, Europol và 15 quốc gia có phối hợp với Việt Nam trong công tác truy nã tội phạm. Tại hội thảo, các đại biểu đánh giá cao sáng kiến của Việt Nam, đồng thời thống nhất mở rộng và tăng cường mối quan hệ hợp tác có hiệu quả trong hoạt động truy nã tội phạm quốc tế.

Luoi troi long long - Anh 1

Ảnh: baophapluat.vn

Bên lề hội thảo, Trung tướng Phan Văn Vĩnh, Tổng Cục trưởng Tổng Cục cảnh sát (Bộ Công an) cho biết: Cảnh sát nhiều nước đã nhận lời phối hợp với lực lượng chức năng Việt Nam truy bắt những kẻ đang mang lệnh truy nã trốn ở nước ngoài, trong đó có Trịnh Xuân Thanh. Trung tướng Phan Văn Vĩnh khẳng định: “Với trách nhiệm của mình, chúng tôi sẽ bắt bằng được Trịnh Xuân Thanh, dù ông ta trốn ở đâu”.

10 năm trước, Giang Kim Đạt - nguyên Trưởng phòng Kinh doanh của Công ty TNHH MTV Vận tải viễn dương Vinashin là đối tượng chính trong vụ án “cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; tham ô; che giấu tối phạm” chiếm đoạt 16 triệu USD mua 40 căn hộ và biệt thự cho mình. Tháng 8/2010, khởi tố vụ án, nhưng trước đó Đạt đã bỏ trốn đi qua một số nước châu Á rồi về “định cư” tại Singapo, sống vương giả trong căn hộ 3,6 triệu USD. Gần 5 năm sau, Đạt bị dẫn giải về nước và chịu thi hành án, bồi thường 250 tỷ đồng.

Dương Chí Dũng, nguyên Chủ tịch Hội đồng Thành viên Vinalines, là “tác giả” chính đánh đắm con tàu Vinalines. Ngày 17/5/2012, C48, Bộ Công an khởi tố vụ án và khởi tố bị can. Cùng ngày này, Dương Chí Dũng đã bỏ trốn nhờ sự giúp sức của em ruột và các cộng sự. Nhờ sự phối hợp giữa công an Việt Nam với các nước bạn, Dương Chí Dũng bị dẫn độ về nước, chịu mức án tử hình và phải bồi thường 110 tỷ đồng.

Với nguyên “Hội đồng” Trịnh Xuân Thanh, trước đó từ năm 2007 đến 2013, trên cương vị Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc rồi Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tổng Công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam đã điều hành bết bát, thua lỗ gần 3.300 tỷ đồng. Khi bị phát hiện thì Trịnh Xuân Thanh đã “cao chạy xa bay”.

Điểm giống nhau của ba “tác giả” của 3 vụ án nổi trội nêu trên là: Cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng; trốn ra nước ngoài trước khi có lệnh bắt giữ. Khác nhau là ở chỗ: Trịnh Xuân Thanh đã bay xa hơn Dương Chí Dũng và Giang Kim Đạt vì có thông tin Thanh đã sang châu Âu!

Cách đây dăm ngày, Bộ Nội vụ đã tổ chức rút kinh nghiệm về công tác bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ qua vụ Trịnh Xuân Thanh.

Cũng đã có nghi ngờ về việc Trịnh Xuân Thanh trốn ra nước ngoài một cách nhẹ nhàng. Một số cơ quan chức năng đã lý giải: Quãng thời gian Trịnh Xuân Thanh trốn đi là thời điểm Trịnh Xuân Thanh chưa nằm vào diện “theo dõi kiểm soát đặc biệt”.

Với quyết tâm cao của công an Việt Nam, đặc biệt sự phối hợp chặt chẽ và có hiệu quả của Interpol, Aseanpol, Europol và cảnh sát các nước Czech, Nga, Mỹ, Canada, Đức, Trung Quốc… Trịnh Xuân Thanh sớm muộn sẽ sa lưới.

Một số chuyên gia tâm lý về tội phạm cho rằng, những kẻ như Trịnh Xuân Thanh, Dương Chí Dũng, Giang Kim Đạt… là đối tượng có quan hệ rộng và sâu trong đời sống xã hội, cũng như quan hệ về họ hàng, huyết thống. Đặc biệt, những đối tượng này đã từng có cuộc sống vương giả… Do vậy, rất khó lòng để đối tượng sống che đậy, ẩn mình dưới vỏ khác. Mặt khác, xét về con người, nhu cầu giao tiếp xã hội, trao đổi, chia sẻ tâm tư tình cảm với người thân, bạn bè là nhu cầu nhiều khi quan trọng hơn cả từng bữa ăn trong mỗi ngày. Đặc biệt họ lại phải sống xa Tổ quốc, quê hương, người thân, bạn bè, cho nên sớm muộn chân tướng cũng sẽ bị lộ. Tốt nhất là họ tự nguyện về nước, thành khẩn trước sai phạm, khắc phục hậu quả để nhận sự khoan hồng của Đảng và Nhà nước.

Cha ông ta từng nói: “Lưới trời lồng lộng”!

Thế Lữ