(AloBacsi) - Cháu bị mọc mụn ở cuống lưỡi, không đau. Lưỡi của cháu như bị nhiệt, đầu lưỡi có những mụn đỏ li ti. Xin cho cháu biết là cháu bị bệnh gì?

Bạn Tuấn thân mến,

Lưỡi là bộ phận thuộc có chức năng rất quan trọng trong ăn, uống, nói... Lưỡi có cấu trúc niêm mạc rất đặc biệt gồm có các nhú, các gai lưỡi, tham gia vào cảm giác vị giác. Cấu trúc của lưỡi ngoài các cơ, niêm mạc, mạch máu phong phú, thần kinh nhạy cảm, còn có cấu trúc quan trọng là tổ chức bạch huyết, mọc ở vùng đáy lưỡi (cuống lưỡi) còn gọi là amygdale lưỡi, mọc thành những hạt to bằng hạt đậu, đây là các hạt thuộc hệ bạch huyết vùng mũi họng, có cấu trúc và chức năng tương tự như amygdales họng.

Những mụn như bạn thấy có thể là các hạt amygdale lưỡi, các hạt này không đau, không gây khó chịu. Đây là cấu trúc bình thường, không phải bệnh lý.

Lưỡi hay mọc những "mụn nhiệt", rất đau, khi ăn vào cảm giác sót, rát. Những vết loét nhiệt có giả mạc phủ. Bệnh diễn tiến vài ngày thì bớt và khỏi, đôi khi có tái phát. Do dó bạn nên dùng những thức ăn có tính hàn, mát, uống thuốc giảm đau khi đau nhiều... loét nhiệt có thể kích thích gây phản ứng viêm hạch cổ.

Bạn nên tới bệnh viện khám kiểm tra lại tình trạng sức khỏe nhé!

Chúc bạn bình an hạnh phúc!

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn .

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.