Cả nước có 48 tỉnh, thành phố đã phê duyệt đề án quy hoạch giết mổ gia súc, gia cầm và 15 tỉnh đang xây dựng quy hoạch. Tuy nhiên, việc tồn tại nhiều điểm giết mổ nhỏ lẻ còn rất phổ biến gây khó khăn cho công tác quản lý.

Hình thức giết mổ thủ công còn rất phổ biến.

CôngThương - Hiện nhiều điểm giết mổ nhỏ lẻ còn rải rác khắc các khu dân cư, đặc biệt là ở các khu ven đô và vùng nông thôn. Một số địa phương buông lỏng quản lý, chưa xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nên một số tư thương đã lợi dụng để giết mổ, tiêu thụ gia súc, gia cầm chết, bị mắc bệnh, không rõ nguồn gốc…. làm lây lan dịch bệnh và ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Ông Hoàng Thanh Vân- Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN & PTNT)- cho biết: Việc quản lý giết mổ gia súc gia cầm cực kỳ khó khăn. Trong nước có khoảng 23 nghìn trang trại nhưng cơ sở giết mổ quy mô công nghiệp, bán công nghiệp khá ít, chủ yếu là giết mổ nhỏ lẻ thủ công, thiếu điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ông Nguyễn Đăng Vang- Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam- chia sẻ: Năm 2010, có 16.500 cơ sở giết mổ gia súc gia cầm, với chủ trương loại bỏ điểm giết mổ quy mô nhỏ nhưng đến năm 2012 con số này không những giảm đi mà còn tăng lên 28.500 cơ sở. Lý giải về vấn đề này, ông Vang cho biết, lợi nhuận từ việc giết mổ 1 con heo người giết mổ thu được cao hơn khoảng 280 lần so với người chăn nuôi, đây là nguyên nhân phát triển các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ.

Hiện nay, một số tỉnh đã chú ý đến việc xây dựng một số nhà máy với dây chuyền giết mổ hiện đại. Như tại Hà Nội có khoảng 4 nhà máy đầu tư với kinh phí đầu tư rất lớn nhưng hoạt động không đủ công suất, vì mỗi ngày chỉ có 50- 300 conm trong khi dây chuyền có thể giết mổ khoảng 1.000 con nên gây thiệt hại cho nhà đầu tư. Mặt khác, còn phải kể đến thói quen của người tiêu dùng chỉ thích các sản phẩm tươi sống không qua bảo quản. “Để giải được nút thắt này cần phải giải quyết được khâu tiêu thụ thịt tại các chợ bán lẻ. Việc này, giao cho UBND thực hiện, cần chỉ rõ trách nhiệm thuộc về ai”- ông Vang nhấn mạnh.

Hiện Cục Chăn nuôi đang phối hợp với Cục Thú y đề xuất với Bộ tăng cường quản lý nhà nước về công tác giết mổ đồng thời tăng cường công tác truyền thông để người dân hướng đến việc sử dụng các sản phẩm có đóng dấu nhãn mãn, có tên biển hiệu, có truy suất nguồn gốc là các sản phẩm đã được cơ quan nhà nước chứng nhận để kích thích nhà đầu tư quan tâm đến lĩnh vực này.

Nguyễn Hạnh

Hình thức giết mổ thủ công còn rất phổ biến.

PHẢN HỒI