(Dân trí) - Hải sâm hay trùn biển, một con vật có giá trị đang có nhiều tại bãi biển Lăng Cô (tỉnh TT-Huế) nhưng vẫn chưa được nhiều người biết đến và hiện đang có nhiều người ngoại tỉnh vào đây lùng bắt để xuất khẩu đi ngoại tỉnh hay sang Trung Quốc.

Trùn biển hay còn có tên khác là hải sâm được biết đến đã khá lâu và là một món ăn đặc sản quen thuộc của người dân Bình Định như hải sâm trộn chua ngọt, cháo hải sâm, lẩu hải sâm...

Riêng đối với người Lăng Cô (thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế), hải sâm còn khá xa lạ trong khi các buổi chiều dòng nước xuống, từng cồn cát lộ lên là lúc đầm Lăng Cô có từ 20 - 30 người trải dọc đầm bắt trùn biển. Điều đặc biệt, các “chuyên gia” bắt trùn biển này là cùng một nhóm đến từ vùng đất Bình Định ra Lăng Cô tập trung thuê nhà ở và chỉ chờ đến 16 giờ chiều khi cồn cát lộ lên là họ ra quân bắt.

Để bắt được trùn biển đòi hỏi phải có tay nghề cao bởi trùn biển sống dưới bùn có nhiều hang ổ giống như loại trùn bình thường sống trong đất. Chỉ với nhát xẻng đầu tiên, trùn biển nghe động lập tức di chuyển theo đường hầm được đào sẵn, chính vì thế để bắt được trùn biển đòi hỏi phải có tay nghề cao và kinh nghiệm đoán biết đường đi của trùn.

Bắt hải sâm trên vịnh Lăng Cô

Trùn biển có chiều dài khoảng 40 - 50 cm, to bằng ngón tay út và có màu trắng trong, chủ yếu sống dưới lớp bùn khoảng một gang tay. Trùn biển thường sinh sống ở vùng biển cạn, gần bờ, ăn phù du trong lòng cát biển, không gây hại cho các loài thủy sinh khác và có sản lượng khá lớn trên vùng biển Lăng Cô. Mỗi ngày, một thành viên trong nhóm đi từ 16 giờ chiều đến lúc nước lên phủ mặt cát (khoảng 18 - 19 giờ tối) được khoảng 3 - 4kg, nhưng đối với thành viên lâu năm kinh nghiệm hơn có thể bắt được hơn 6kg. Được biết trùn biển tươi với giá hiện nay 50.000đ/1 kg, tính bình quân mỗi ngày chỉ vài giờ mỗi thành viên trong nhóm kiếm được khoảng trên dưới 200.000đ.

Trùn biển được tiêu thụ bằng cách tập trung tất cả các thành viên trong nhóm mỗi ngày từ 80 - 100 kg đóng thùng đông lạnh chuyển xe vào Bình Định trong đêm hoặc cắt đuôi trùn biển và lận ngược như ruột gà và làm sạch phơi khô chuyển vào thương lái ở Bình Định, với loại này chủ yếu xuất khẩu sang Trung Quốc với giá dao động từ 1 - 1,3 triệu/kg.

Chính việc giao dịch buôn bán trùn biển khá phức tạp nên chưa có thương lái thu mua tại chỗ và bắt trùn biển cũng không dễ. Cho nên, mặc dù lượng trùn biển ở Lăng Cô khá lớn nhưng người dân địa phương vẫn rất bàng quan với loại đặc sản này.

Cuộc lùng bắt khởi đầu từ 4 giờ chiều

Hang ổ hải sâm nhìn từ bên trên mặt cát

Nơi rỉ nước là đường hang hải sâm

Một chú hải sâm được lôi lên từ hang

Cận cảnh hải sâm

Dày đặc các hang hải sâm đã được đào bắt sát bãi biển Lăng Cô

Thành quả đạt được sau 1 giờ đồng hồ

Tiến Vinh - Đ.Dương