Lực lượng chính phủ Iraq từ các vị trí tập kết trước đó đã bắt đầu các mũi tiến công từ nhiều hướng nhắm vào những kẻ khủng bố IS.

Ngay sau khi Thủ tướng Haider al-Abadi phát động chiến dịch giải phóng thành phố lớn thứ 2 đất nước Mosul, lực lượng chính phủ Iraq từ các vị trí tập kết trước đó đã bắt đầu các mũi tiến công từ nhiều hướng nhắm vào những kẻ khủng bố IS.

Các máy bay chiến đấu của lực lượng dân quân người Kurd (Peshmerga) và quân đội Iraq đã phát động một hoạt động tại Mosul ở Iraq, cho biết chỉ huy của người Kurd trên Twitter.

Luc luong Iraq tan cong IS du doi tai Mosul - Anh 1

Vào lúc 6 giờ sáng (giờ địa phương), các chiến sĩ lực lượng dân quân người Kurd (Peshmerga) và quân đội Iraq bắt đầu đã khởi động hoạt động phối hợp quy mô lớn tại Mosul, bộ chỉ huy người Kurd thông báo trên Twitter.

"Vào khoảng 6 giờ 00… lực lượng Peshmerga ở Hazira, phía đông Mosul, và các lực lượng an ninh Iraq từ Gweru và Gaillard ở phía nam Mosul, đã bắt đầu một hoạt động phối hợp quy mô lớn như là bước đầu tiên hướng tới giải phóng tỉnh Nineveh khỏi những kẻ khủng bố IS", RIA Novosti dẫn tuyên bố cho biết.

Ở Hazira tập trung khoảng 4.000 chiến binh Peshmerga. Theo một thỏa thuận giữa chính phủ liên bang và khu vực Kurdistan của Iraq, người Kurd tham gia chiến dịch chống IS ở Mosul tại 3 mặt trận.

Theo hãng tin Rudaw, tham gia hoạt động là khoảng 30.000 binh sĩ Iraq và đại diện các lực lượng tự vệ người Kurd, ở Mosul hiện có từ 3.000 đến 4.500 chiến binh IS và khoảng một 1 triệu dân thường.

Tham gia chiến dịch chống IS ở Mosul gồm có lực lượng chống khủng bố của Iraq, lục quân, cảnh sát (gồm đơn vị đặc nhiệm, cảnh sát liên bang bán quân sự và cảnh sát địa phương), liên minh do Mỹ dẫn đầu (hơn 7.500 quân của liên minh này được triển khai ở Iraq), người Kurd, các cố vấn quân sự ngươi Iran, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Các lực lượng này đảm nhiệm các vai trò khác nhau trong chiến dịch.

Hoàng Hải