Sau hơn hai tuần khởi động chiến dịch quân sự lớn chưa từng có, các lực lượng tác chiến Iraq đã phá vỡ tuyến phòng thủ của IS để tiến vào Mosul.

Sau hơn hai tuần khởi động chiến dịch quân sự lớn chưa từng có nhằm đánh bật lực lượng Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng khỏi thành trì cuối cùng của chúng ở Iraq, các lực lượng tác chiến Iraq đã phá vỡ tuyến phòng thủ của IS để tiến vào giải phóng hoàn toàn Mosul.

Trước thế thắng ở Iraq, Liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu đang gấp rút chuẩn bị triển khai kế hoạch tiếp theo, là giải phóng thành phố Raqqa ở Syria khỏi tay IS.

Luc luong Iraq siet chat vong vay IS o Mosul - Anh 1

Lực lượng an ninh Iraq tham gia vào một hoạt động chống IS tại khu vực al-Shoura, phía nam Mosul. (Ảnh: Reuters).

Tại cuộc họp báo ngày 31/10,Chỉ huy Bộ Tư lệnh Chiến dịch chung Iraq (JOC) Trung tướng Talib Shghati cho biết, sau 2 ngày nghỉ ngơi lấy lại sức lực, sắp xếp lại hàng ngũ, tái trang bị vũ trang, các lực lượng chống khủng bố của Iraq bước vào trận chiến tiêu diệt IS.

Sau các cuộc giao tranh ác liệt, quân Chính phủ đã tiến được vào quận lớn nhất Mosul - quận Gojalin. Trong khi đó, một nhóm khác cũng vừa giải phóng một khu công nghiệp bên ngoài thành phố Mosul, cũng như giành được một vị trí ở quận Gojalin.

Từ các ngả khác, lực lượng vũ trang người Kurd đang tấn công bờ Đông của sông Tigris - điểm chia cắt với thành phố Mosul để tiến vào trung tâm thành phố.

Phát biểu tại căn cứ không quân phía Nam Mosul, Thủ tướng Iraq nêu rõ quân đội Iraq đang cố gắng phong tỏa Mosul, chặn tất cả các đường tháo chạy của hàng nghìn tay súng IS ở thành phố này.

Trong khi đó, Thiếu tướng Anh Rupert Jones, Phó Chỉ huy phụ trách chiến lược và hỗ trợ của liên quân chống IS do Mỹ đứng đầu nhận định, các lực lượng vũ trang Iraq đang đạt được bước tiến quan trọng theo đúng lộ trình và đang tạo ra thế “siết chặt gọng kìm” tại thành trì cuối cùng của IS ở Mosul.

Trong khi đó, các tay súng IS đã đốt các giếng dầu để che giấu hướng di chuyển và buộc hàng nghìn người dân phải bỏ nhà cửa và di chuyển về phía Mosul, khiến dư luận lo ngại IS đã sử dụng dân thường như những "lá chắn sống" trong cuộc đấu quyết tử tại thành trì Mosul.

Theo Tổ chức Di trú Quốc tế (IOM), trong những ngày qua, hàng nghìn người dân tiếp tục tháo chạy trong hoảng loạn trong khi vẫn còn chục nghìn người khác đang bị mắc kẹt giữa hai làn đạn vô cùng ác liệt.

Một chiến binh người Kurd hậu thuẫn lực lượng Chính phủ cho biết: “Hôm qua, có thêm khoảng 150 gia đình đã rời đi khỏi ngôi làng Abu và Jabua và Kho-Sibat. Từ các ngôi làng khác, mọi người tiếp tục sơ tán về các khu vực lân cận. Chúng tôi còn bảo vệ người dân khỏi bị IS bắt làm lá chắn sống và cung cấp cho họ nước, thực phẩm khi họ di dời”.

Mosul là thành phố lớn thứ 2 của Iraq, cách thủ đô Baghdad 400 km về phía Bắc, rơi vào tay của IS từ tháng 6/2014. Theo ước tính của Mỹ, tại Mosul có khoảng 3.500 đến 5.000 tay súng IS và 2.000 tay súng khác ở các khu vực lân cận./.

Mai Liên/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp