Lực lượng Hashd al-Sha'abi của Iraq ngày 18-11 thông báo, họ đang nỗ lực quyết tâm cắt đứt tuyến đường cung cấp đến Syria của phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), mà chúng đã sử dụng trong suốt hai năm qua.

Luc luong Iraq quyet cat dut tuyen duong tiep te Mosul-Raqqah cua IS - Anh 1

Binh sĩ Iraq chuẩn bị trước một cuộc chiến đánh IS ở Mosul

"Chúng tôi đang trong quá trình cắt đứt đường cung cấp chính giữa Mosul và Raqqah, chạy phía sau sân bay Tal Afar", chỉ huy Shiekh Abu Karra Abadi nói với cổng thông tin theo dõi các hoạt động Trung Đông hôm 19-11.

"Việc quét sạch nhóm khủng bố và cắt đứt đường tiếp tế của phiến quân ở khu vực này thực sự quan trọng với chúng tôi. Nếu đạt được chiến thắng này, quân đội Iraq có thể sẽ nhanh chóng giải phóng Mosul khỏi tay IS. Tuy nhiên, hàng trăm phiến quân hiện đang tiến hành cuộc phản kháng quyết liệt, nhằm bảo vệ tuyến đường tiếp tế này cho chúng", ông Abadi cho biết thêm.

Được biết, các lực lượng tình nguyện viên đã giành lại quyền kiểm soát sân bay Tal Afar ở phía tây Mosul vào cuối ngày 18-11. Hiện phiến quân đã rút khỏi khu vực.

Tổng thư ký của Badr - một trong những tổ chức quân sự người Shiite tinh nhuệ nhất của Iraq, ông Hadi al-Ameri cho biết, các binh sĩ Iraq đã kiểm soát được khu vực phía tây nam Mosul, và sẽ tiếp tục tiến đến sát biên giới Iraq-Syria.