Ngày 1/11, các binh sĩ thuộc Đội quân tinh nhuệ chống khủng bố (CST) của Iraq đã tiến vào trụ sở đài truyền hình nhà nước ở thành phố Mosul và giành lại tòa nhà quan trọng này.

Luc luong Iraq lan dau tien tien vao Mosul - Anh 1

Lực lượng chống khủng bố Iraq tiến vào thị trấn Bazwaia, phía nam Mosul ngày 31/10. Ảnh: THX/TTXVN

Đây là thắng lợi đầu tiên tại thành phố kể từ khi lực lượng Iraq bắt đầu chiến dịch giải phóng Mosul khỏi nhóm “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng khoảng 2 tuần trước.

Chỉ huy CST, Trung tướng Talib Shaghati nhấn mạnh: “Đây là dấu hiệu tốt đối với người dân Mosul bởi chiến dịch giải phóng bắt đầu có hiệu quả”.

Được sự yểm trợ của các lực lượng không quân và quân đội do Mỹ đứng đầu, quân đội Iraq, các tay súng Peshmerga người Kurd, các lực lượng dân quân Hồi giáo dòng Sunni và dân quân Hồi giáo dòng Shiite đang tiến công vào Mosul. Đơn vị đặc nhiệm tiến đánh từ phía Đông thành phố đã đạt bước tiến nhanh nhất.

Theo Trung tướng Abdul Wahab al-Saidi, lực lượng CTS đang chiến đấu tại vùng ngoại ô phía Đông Mosul và gây áp lực từ mọi phía để mở đường tiến vào trung tâm thành phố. Cùng ngày 1/11, lực lượng CTS đã đánh đuổi các tay súng IS khỏi đa số khu vực của quận phía Đông Kokjali của Mosul, gần al-Quds, và hiện lực lượng này đang ở bên trong quận Kokjali.

Cùng ngày, Phái bộ Liên hợp quốc về hỗ trợ Iraq (UNAMI) thông báo, trong tháng 10 vừa qua, tổng cộng 1.792 người Iraq đã thiệt mạng và 1.358 bị thương do xung đột vũ trang, hoạt động khủng bố và bạo lực khắp cả nước Iraq.

Luc luong Iraq lan dau tien tien vao Mosul - Anh 2

Người dân Iraq chạy khỏi các khu vực IS kiểm soát gần Qayara, phía nam Mosul ngày 1/11. Ảnh: AP/TTXVN

Trong số đó có 1.120 dân thường thiệt mạng và 1.005 người bị thương, trong khi số thương vong về phía lực lượng an ninh lần lượt là 672 và 353. Số liệu này chưa kể đến số thương vong tại tỉnh Anbar, miền Tây, do tình hình bất ổn và gián đoạn các dịch vụ tại đây khiến không cập nhật được số liệu tháng 10.

Người đứng đầu UNAMI, ông Jan Kubis nhận định số thương vong trong số dân thường tiếp tục tăng. Trong bối cảnh các chiến dịch quân sự tại Mosul và các khu vực khác của tỉnh Nineveh diễn ra, IS tiếp tục dùng dân thường làm lá chắn và hành quyết những người kháng cự. Ông cho biết thêm Liên hợp quốc nhấn mạnh “mọi hành động cần thiết được tiến hành phải bảo đảm các cư dân không bị ảnh hưởng bởi bạo lực và xung đột vũ trang”.

Thổ Nhĩ Kỳ triển khai xe tăng đến biên giới Iraq

Trong một diễn biến cùng ngày 1/11,nguồn tin quân đội cho biết các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu triển khai xe tăng và thiết giáp tới khu vực Silopi thuộc tỉnh Sirnak, giáp biên giới với Iraq.

Nguồn tin không tiết lộ lý do của việc triển khai nói trên, song trước đó, ngày 29/10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố sẽ tăng cường quân đội tại đây, đồng thời cho biết Ankara sẽ có "sự đáp trả rõ rệt" đối với các lực lượng dân quân theo dòng Hồi giáo Shi'ite nếu như các nhóm này "gieo rắc khủng bố" ở thành phố Tal Afar, cách Silopi 170km.

Tỉnh Sirnak cũng là một trong những khu vực chính, nơi xảy ra cuộc xung đột giữa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các tay súng thuộc đảng Công nhân người Kurd (PKK) ở miền Bắc Iraq.

Việc triển khai lực lượng trên của Thổ Nhĩ Kỳ trùng thời điểm với một chiến dịch của Iraq nhằm đánh bật IS tự xưng khỏi thành phố Mosul, miền Bắc Iraq, cũng như sau khi các nhóm dân quân Shi'ite của Iraq tiến hành một cuộc tấn công nhằm đẩy lui các phần tử thánh chiến IS về phía Tây thành phố Tal Afar.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cùng ngày ra tuyên bố việc nước này triển khai quân đội tới khu vực gần biên giới với Iraq có liên quan đến tình hình gần đây ở Iraq. Phát biểu trên đài truyền hình A Haber, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Fikri Isik cho biết Ankara "không có nghĩa vụ" phải chờ đợi sau biên giới nước này và sẽ làm những gì cần thiết nếu các tay súng PKK có chỗ đứng ở khu vực Sinjar thuộc Iraq.

TTXVN/Tin Tức