Hãng thông tấn Saba do phong trào vũ trang Houthi kiểm soát đưa tin, lực lượng này và các đồng minh chính trị ngày 28-11 đã thành lập một chính phủ mới.

Luc luong Houthi va cac dong minh thanh lap chinh phu moi - Anh 1

Đây được xem như đòn giáng mạnh đối với các nỗ lực do Liên hợp quốc (LHQ) bảo trợ nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 20 tháng qua tại Yemen.

Ông Rajeh Badi, người phát ngôn Chính phủ Yemen được quốc tế công nhận cho biết, động thái nêu trên cho thấy “sự coi thường không chỉ đối với người dân Yemen mà còn đối với cộng đồng quốc tế”.

Các nhà ngoại giao đã hy vọng rằng, lực lượng Houthi sẽ không thành lập chính phủ cùng các đồng minh, thay vào đó là thành lập chính phủ đoàn kết với Chính phủ Yemen được cộng đồng quốc tế công nhận đang lưu vong tại A-rập Xê-út.

Trong tháng 11-2016, Houthi đã nhất trí kế hoạch của LHQ yêu cầu lực lượng này giao nộp vũ khí hạng nặng và rút khỏi các thành phố lớn, đổi lại họ sẽ được tham gia chính phủ đoàn kết cùng Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi. Tuy nhiên, ông Hadi đã bác bỏ đề nghị trên và khẳng định ông là tổng thống hợp pháp của Yemen.

Houthi, lực lượng đang kiểm soát phần lãnh thổ có hơn một nửa dân số Yemen sinh sống, trước đó cho biết, thành lập một chính phủ mới không có nghĩa là từ bỏ tiến trình hòa bình do LHQ làm trung gian.

Bất chấp các lệnh ngừng bắn do LHQ bảo trợ và các nỗ lực hòa bình do phương Tây cùng các nhà ngoại giao LHQ thực hiện, cuộc xung đột tại Yemen đã khiến ít nhất 10 nghìn người thiệt mạng và dẫn tới một cuộc khủng hoảng nhân đạo.