Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) vừa tuyên bố bắt đầu chiến dịch giải phóng thành phố Raqqa khỏi Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) với sự hỗ trợ không kích từ quân đội Mỹ.

SDF gọi chiến dịch này là “Euphrates giận dữ” với 30.000 chiến binh tham gia nhằm mục tiêu giải phóng Raqqa, thành trì lớn nhất của IS tại Syria. SDF đã thành lập một trung tâm chỉ huy nhằm phối hợp với liên quân do Mỹ dẫn đầu, ngoài ra, họ cũng kêu gọi dân thường tránh xa khu vực chiến trường.

Tuyên bố của SDF được đưa ra vào đúng lúc quân đội Iraq cùng Mỹ đang tiến hành chiến dịch giải phóng Mosul tại Iraq.

Luc luong do My hau thuan tai Syria tuyen bo bat dau giai phong Raqqa - Anh 1

SDF sẽ tấn công vào Raqqa với sự hỗ trợ từ Mỹ

SDF là nhóm phiến quân được thành lập từ năm 2015 với mục tiêu chiến đấu chống lại IS và nòng cốt là lực lượng người Kurd YPG. Kể từ khi bắt đầu hoạt động, SDF đã chiếm được phần lớn lãnh thổ chạy dọc biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ và đẩy IS về khu vực 30km bên ngoài thành phố Raqqa.

Hàng trăm binh lính đặc nhiệm Mỹ đã được gửi đến Syria vào đầu năm 2016 để cố vấn và hỗ trợ cho SDF.

Mỹ coi lực lượng người Kurd YPG là nhóm chiến binh chống IS hữu hiệu nhất tại Syria nhưng Thổ Nhĩ Kỳ luôn phản đối vai trò của lực lượng này trong việc giải phóng Raqqa. Thổ Nhĩ Kỳ là đồng minh quan trọng của Mỹ trong khu vực nhưng lại coi người Kurd ở Syria là khủng bố vì cho rằng, họ hỗ trợ các phần tử người Kurd bên trong Thổ Nhĩ Kỳ đòi quyền độc lập.

Vào hôm 26-10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter đã tuyên bố, liên quân chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu đang chuẩn bị kế hoạch tấn công vào Raqqa nhưng không muốn hợp tác với Nga.