(HNM) - Từ tháng 8-2011, CATP thành lập và duy trì lực lượng công tác đặc biệt, bao gồm CSGT, CSHS, CSCĐ. Qua 3 tháng thực hiện, lực lượng này đã liên tiếp lập nhiều chiến công, góp phần quan trọng trong việc giữ gìn TTATXH trên địa bàn Thủ đô... Báo Hànôịmới đã có cuộc phỏng vấn Trung tướng Nguyễn Đức Nhanh - Giám đốc Công an TP Hà Nội về hoạt động của lực lượng này...

- Thưa Trung tướng, xuất phát từ bối cảnh nào, Công an TP Hà Nội đã xây dựng Kế hoạch 141, từ đó ra đời liên quân làm nhiệm vụ phòng chống các vi phạm về TTAT GT và các hành vi phạm pháp hình sự ?

- Những tháng đầu năm 2011, trên địa bàn Hà Nội nổi lên một số vấn đề phức tạp về tội phạm. Đó là tình hình tội phạm giết người, cướp tài sản; các băng nhóm tội phạm hoạt động manh động, côn đồ, hung hãn; đòi nợ thuê, đâm thuê, chém mướn; tội phạm sử dụng vũ khí nóng, vũ khí tự chế; các vụ chống người thi hành công vụ tiếp tục gia tăng với tính chất đặc biệt nghiêm trọng. Có lúc, có nơi tội phạm có biểu hiện lộng hành, gây tâm lý hoang mang, lo lắng trong nhân dân. Đáng chú ý, tình trạng thuê côn đồ giải quyết mâu thuẫn cá nhân diễn biến rất phức tạp với mức độ nguy hiểm hơn. Tình trạng sử dụng bạo lực trong xã hội ngày càng gia tăng với sự xuất hiện của các phương tiện bạo lực như dao, kiếm, súng, đạn ngày càng nhiều. TP về đêm là thời điểm hoạt động của các băng nhóm tội phạm; bên cạnh đó nhiều tụ điểm vũ trường, quán bar và cả các quán ăn đêm bất chấp quy định là nơi tụ tập của các đối tượng phức tạp. Nhiều vụ xích mích, mâu thuẫn, dẫn đến xô xát, đâm chém nhau, gây án mạng đã xảy ra từ những tụ điểm này… Trước tình hình đó, chúng tôi thấy rằng, trách nhiệm của lực lượng công an là phải kiên quyết đấu tranh xử lý nghiêm những vấn nạn gây bức xúc dư luận như đã nêu.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Công an, Ban Giám đốc Công an TP Hà Nội chủ động xây dựng Kế hoạch số 130/KH-CAHN về mở đợt cao điểm tập trung đấu tranh, trấn áp toàn diện các loại tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn Thủ đô. Theo đó, các kế hoạch chuyên đề chuyên sâu đã được xây dựng và triển khai thực hiện. Trong đó có Kế hoạch 141/KH-CAHN về thành lập các tổ công tác tập trung xử lý các đối tượng điều khiển mô tô, xe máy cố tình vi phạm Luật Giao thông, lạng lách, đánh võng, chở quá người quy định, có dấu hiệu phạm tội, mang theo vũ khí khi tham gia giao thông… Kế hoạch 141 là một mũi công tác giải quyết vấn đề tội phạm nơi công cộng, tội phạm côn đồ hung hãn, nói chung là tội phạm mang tính chất bề nổi gây bức xúc nhân dân như đua xe, quậy phá, gây mất trật tự đường phố.

Các tổ công tác đặc biệt được thành lập theo Kế hoạch 141 gồm 3 lực lượng: Cảnh sát giao thông, Cảnh sát hình sự, Cảnh sát cơ động; được trang bị đầy đủ công cụ hỗ trợ, sử dụng biện pháp công khai kết hợp với hóa trang tiến hành kiểm tra, xử lý các đối tượng vi phạm trên những tuyến phố, nút giao thông phức tạp về ANTT và TTATGT, nhất là trên các tuyến xung quanh khu vực công cộng, các cơ sở kinh doanh vũ trường, quán bar có sử dụng nhạc mạnh… Việc triển khai lực lượng "liên quân" được tiến hành trên cơ sở điều tra cơ bản, khảo sát kỹ địa bàn, thống nhất biện pháp phối hợp tuần tra, xử lý; kịp thời khép kín địa bàn, hỗ trợ nhau khi cần thiết, không để đối tượng bỏ chạy, chống người thi hành công vụ.

- Dư luận đánh giá cao hoạt động và đóng góp của lực lượng này đối với công tác bảo đảm TTATXH trên địa bàn Thủ đô; đề nghị Trung tướng cho biết những kết quả, thành tích của lực lượng này?

Cán bộ, chiến sĩ tổ công tác 141 thu giữ nhiều loại vũ khí sau khi kiểm tra một chiếc xe ô tô nghi vấn.

- Quyết liệt và bền bỉ, sau gần 3 tháng thực hiện Kế hoạch 141, các tổ công tác đặc biệt đã kiểm tra, xử lý gần 5.000 trường hợp vi phạm, trong đó có gần 500 trường hợp có dấu hiệu phạm tội hình sự; thu giữ gần 400 tang vật như súng quân dụng, súng tự chế, bình xịt hơi cay, dao kiếm các loại cùng nhiều loại ma túy và các phương tiện gây án… Nhiều đối tượng bị tạm giữ là đối tượng hình sự, có tiền án, tiền sự, nhiều đối tượng mắc tệ nạn xã hội và có cả đối tượng truy nã. Nếu như một số lượng lớn dao, kiếm, mã tấu, bình xịt hơi cay và thậm chí cả súng ống, ma túy… không được thu hồi thì chắc chắn hậu quả sẽ khôn lường. Theo tôi, kết quả quan trọng không chỉ là những con số nói trên mà cái chính là đã góp phần ngăn ngừa và chặn đứng các hành vi vi phạm cũng như các vụ phạm pháp hình sự; và hơn thế là tình hình ANTT tại nơi công cộng từng bước được thiết lập chặt chẽ. Kết quả này đã góp phần làm giảm số vụ phạm pháp trên địa bàn Hà Nội; tổng số vụ phạm pháp hình sự trên địa bàn Hà Nội trong 3 tháng qua đã giảm so với trước đó và quan trọng là tội phạm mang tính chất côn đồ hoạt động ban đêm đã giảm nhiều. Kết quả trên mang tính răn đe, giáo dục cao đối với tội phạm và người vi phạm; hơn thế nữa, đã mang lại niềm tin, sự tín nhiệm và sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân Thủ đô đối với lực lượng Công an TP. Điều đáng nói là trong quá trình hoạt động, các tổ công tác đã bảo vệ được lực lượng khi đối mặt với những khó khăn, phức tạp và hiểm nguy; bảo vệ được tính mạng và tài sản của nhân dân; đặc biệt không có CBCS nào vi phạm…

Trong quá trình triển khai thực hiện Kế hoạch 141, các lực lượng Công an Thủ đô đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ tích cực và sự chia sẻ của các tầng lớp nhân dân, các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và Hà Nội. Đây thực sự là những món quà đầy ý nghĩa, là sự động viên to lớn đối với chúng tôi.

- Bộ Công an đã có những đánh giá cao về Kế hoạch 141 và mô hình lực lượng này của Công an TP. Liệu lực lượng "liên quân" có duy trì hoạt động lâu dài và sẽ có những phương pháp nào mới trong tổ chức hoạt động? Mô hình này có khả năng nhân rộng trên địa bàn toàn TP cũng như tại các địa phương bạn, thưa Trung tướng?

- Ngày 18-10 vừa qua, Công an TP Hà Nội vui mừng, phấn khởi được đồng chí Trần Đại Quang - Ủy viên BCT, Bộ trưởng Bộ Công an, đã gửi thư khen, biểu dương kết quả hoạt động của tổ công tác đặc biệt thực hiện Kế hoạch 141. Thư khen nêu rõ: "Đây là một sáng kiến trong việc chủ động phòng ngừa, tích cực tấn công trấn áp các loại tội phạm, góp phần giữ gìn ANTT trên địa bàn thành phố. Thành tích của các lực lượng Công an Hà Nội đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân Thủ đô ghi nhận, đánh giá cao, được các phương tiện thông tin đại chúng tuyên truyền, biểu dương kịp thời. Tới đây lãnh đạo Bộ sẽ chỉ đạo Tổng cục Quản lý hành chính về TTXH nhân rộng sáng kiến, kinh nghiệm của Công an TP Hà Nội cho công an các địa phương khác thực hiện"…

Về phía Công an TP Hà Nội, như tôi đã từng công bố với báo chí, các tổ công tác đặc biệt sẽ còn hoạt động cho tới khi nào thành phố bình yên. Lực lượng "liên quân" này sẽ tiếp tục được duy trì, củng cố, bổ sung lực lượng và nhân rộng trên địa bàn TP; thường xuyên thay đổi các biện pháp công tác, phương thức hoạt động, mở rộng địa bàn và đối tượng cho phù hợp trong từng thời điểm, để đấu tranh hiệu quả đối với từng loại đối tượng, đáp ứng yêu cầu phòng, chống tội phạm trong tình hình hiện nay.

- Xin cảm ơn Trung tướng!