Press TV mới đây đưa tin cho biết, vào ngày 19-11, lực lượng an ninh Iraq đã tiêu diệt 43 phiến quân thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), trong chiến dịch giải phóng Mosul được phát động ngày 17-10.

Luc luong an ninh Iraq tieu diet 43 phien quan IS - Anh 1

Lực lượng an ninh Iraq

Ông Mohammed al-Baiyati, người đứng đầu Ủy ban an ninh thuộc Hội đồng tỉnh Nineveh của Iraq cho biết, lực lượng an ninh Iraq ngày 19-11 đã đẩy lui các cuộc tấn công của phiến quân, tiêu diệt 43 phần tử IS, và bắt giữ 11 tên khác.

Theo nguồn tin, vào đêm 18-11, khoảng 200 tay súng cực đoan đã thực hiện một cuộc tấn công nhằm vào lực lượng an ninh Iraq gần thị trấn Qayyara, ở phía nam Mosul, sau khi chúng vượt sông Tigris từ khu vực do tổ chức này kiểm soát bên bờ Đông.

Lực lượng an ninh Iraq và các tay súng đồng minh bán quân sự người Hồi giáo Sunni đã giao tranh ác liệt với những kẻ tấn công này suốt đêm. Cùng với sự trợ giúp của cảnh sát liên bang, cuối cùng, vào sáng 19-11, lực lượng Iraq cũng đã đẩy lùi nhóm khủng bố, tiêu diệt 43 phần tử IS, và bắt giữ 11 tên khác. Tuy nhiên, theo các nguồn tin, trong trận chiến dữ dội này, 3 cảnh sát Iraq, trong đó có 1 sĩ quan chỉ huy, đã thiệt mạng.

Lực lượng an ninh Iraq và lực lượng đồng minh vẫn đang tiến hành các hoạt động quy mô lớn trong cuộc chiến diệt khủng bố nhằm giải phóng Mosul, thành phố phía bắc, nơi vốn là thành trì cuối cùng của IS tại Iraq.

Chiến dịch này, với sự hỗ trợ của liên minh chống khủng bố quốc tế do Mỹ dẫn đầu đã bước sang tháng thứ 2, hiện đang gặp phải khó khăn, khi IS dùng dân thường làm lá chắn sống.