Tin dịch vụ - Tính theo chuẩn quốc gia, thu nhập bình quân dưới 400.000đ/tháng/người, Việt Nam hiện có 3,9 triệu hộ gia đình nghèo chiếm 22% dân số cả nước. Đã có những tổ chức xã hội tặng trâu và bò, giúp người nông dân có thêm điều kiện cải thiện đời sống như Hội Chữ Thập Đỏ Việt Nam, Heifer Việt Nam, Craitas Thụy Sỹ tại Việt Nam…

Nhằm gây dựng phong trào trao tặng bò cho hộ nông dân nghèo trong cả nước, đồng thời mong muốn nhận được sự hưởng ứng tích cực của các nhà tài trợ, các nhà hảo tâm, các tổ chức xã hội, các tầng lớp nhân dân cũng như Kiều bào ở xa tổ quốc, tạo sự liên kết, chung tay, góp sức của cả cộng đồng, một chương trình truyền hình thực tế ra đời với tên gọi “Lục Lạc Vàng - Kết nối những miền quê” do Đài Truyền hình Việt Nam cùng Công ty Cổ Phần Truyền thông Đa phương tiện Lasata và TW Hội Chữ Thập Đỏ Việt Nam phối hợp thực hiện. Chương trình được phát sóng hàng tuần vào 20g40, chủ nhật trên kênh VTV1, Đài Truyền hình VN, 18g30 chủ nhật trên kênh truyền hình Kỹ thuật số VTC9 và lần lượt trên 10 Đài truyền hình địa phương. “Lục lạc vàng” đã mang tới khán giả màn ảnh nhỏ một món ăn tinh thần rất nhiều ý nghĩa, đồng thời đưa thương hiệu Nhà tài trợ như Dr Thanh thuộc Tập đoàn Tân Hiệp Phát, Tôn Đông Á, Siro Hoa Thiên… gắn liền với hình ảnh món quà quý là những cặp bò giống lai sin mà các gia đình nghèo ở mọi miền quê đã được nhận từ chương trình “Lục Lạc Vàng”.

Ở mỗi xã mà Lục lạc vàng tìm tới sẽ có sáu hộ nghèo được chọn theo tiêu chí của chương trình được tặng một cặp bò cái lai sin, kèm theo 1.250.000 đồng, tiền hỗ trợ làm chuồng và phối giống khi bò đến tuổi sinh sản, giúp họ cải thiện cuộc sống lâu bền về sau, với tinh thần “trao cần câu chứ không chỉ trao con cá”. Kể từ chương trình đầu tiên trên kênh VTV 1, ngày 12 tháng 6 năm 2011 tới nay, đã có gần 1.000 con bò từ chương trình Lục lạc vàng được trao tận tay cho gần 500 hộ gia đình nông dân nghèo ở 17 tỉnh, thành, từ phía Bắc cho tới Tây Nguyên, miền Trung và đồng bằng Nam bộ.

Trong suốt 45 phút phát sóng, chương trình “ Lục lạc vàng ”bao gồm nhiều nội dung, thể hiện sinh động thực tế cuộc sống của bà con nông dân ở nhiều vùng miền khác nhau, với những đề mục như : “Đến với những miền quê”, giới thiệu hình ảnh văn hóa các vùng miền mà chương trình Lục lạc vàng đã tới và, nhất là những khó khăn, tồn tại khiến tỷ lệ hộ nghèo còn cao tại địa phương. Phần “Những câu chuyện đời”, tại trường quay, MC Thanh Thảo sẽ trò chuyện với hộ dân (được gọi là hộ chủ đề) để tìm hiểu sâu hơn về gia cảnh, biến cố và sự vươn lên tạo dựng cuộc sống tương lai tốt lành. Phần “Niềm tin trao tay”, là quang cảnh và không khí tưng bừng tại buổi Lễ trao tặng 6 cặp bò cho 6 hộ nghèo đã được chương trình lựa chọn ở mỗi xã, trước sự chứng kiến vui mừng của hàng nghìn bà con địa phương và khán giả xem truyền hình. Tiếp theo là hình ảnh các hộ dân hân hoan dắt bò về nhà. Phần “Kết nối - Cộng đồng chung sức – Niềm vui hôm nay”, thông tin về hoàn cảnh những hộ nghèo cần được hỗ trợ nằm ngoài cơ cấu 6 gia đình đã được nhận bò từ chương trình “Lục lạc vàng”. Hình ảnh kết nối giữa các nhà hảo tâm (cá nhân/ gia đình/ doanh nghiệp/ Kiều bào ở nước ngoài…) với các hộ dân được nhận bò, thể hiện tình tương thân, tương ái. Cập nhật các số tiền ủng hộ qua tổng đài UH - 1409, tài khoản của Quỹ Lục lạc vàng tại TW Hội Chữ Thập Đỏ Việt Nam.

Mọi quý khán giả có thể liên lạc với chương trình để trực tiếp ủng hộ cho các gia đình nông dân nghèo, theo địa chỉ:

Công ty Cổ phần Truyền thông Đa phương tiện Lasata
164 Phan Xích Long, Phường 2, Quận Phú Nhuận, TP.HCM
ĐT: (08) 3.517.6969 - Email: luclacvang@lasta.com.vn