Hành vi này của nhóm thanh niên có tác dụng xấu cho xã hội và cần phải chấm dứt vĩnh viễn để tránh hiểu nhầm và gây tác động xấu. Việc thực hiện và phát tán clip này gây hoang mang dư luận và ảnh hưởng đến an ninh trật tự.

Luat su noi gi ve nhom thanh nien lam clip 'tro dua bom duong pho' - Anh 1

Nhóm thanh niên thực hiện và phát tán clip tại cơ quan công an - Ảnh: T.L

Ngày 21.11, Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an Hà Nội (PC50) đã làm rõ nhóm đối tượng sản xuất, phát tán clip “trò đùa (troll) bom đường phố” rồi đăng tải lên mạng Internet.

Theo đó, nhóm thanh niên gồm N.Th.N (22 tuổi, ngụ Thái Bình), V.S.L (22 tuổi, ngụ Điện Biên), Đ.K.N(20 tuổi), V.M.Th(20 tuổi), B.Q.M (20 tuổi) cùng trú tại Hà Nội.

Theo kết quả điều tra ban đầu của PC50, từ đầu năm 2016, N. lập nhóm “Monter NTN” với mục đích thực hiện các clip rồi đăng lên mạng Internet để thu hút người xem và thu tiền quảng cáo.

Câu hỏi đặt ra ở đây là, việc nhóm thanh niên này phát tán clip “trò đùa (troll) bom đường phố” rồi đăng tải lên mạng Internet có đủ yếu tố cấu thành tội gây rối trật tự công cộng?Nếu không thì nhóm thanh niên này đã vi phạm lỗi gì, sẽ bị xử lý thế nào?

Theo Luật sư Phạm Thị Thúy Kiều - Văn phòng Luật sư số 6, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội: Nhóm thanh niên thực hiện và phát tán clip trò đùa (troll) bom đường phố rồi đăng tải lên mạng Internet, gây hoang mang dư luận và ảnh hưởng đến an ninh trật tự xã hội là hành vi không đúng. Để xem xét việc làm của nhóm này có vi phạm hay không và vi phạm thế nào cần phải xem xét kỹ:

Thứ nhất, khi thực hiện hành vi này nhóm các thanh niên trên có thực hiện hành vi thực trên đường phố không? Khi thực hiện không có phép, không phải là nhóm làm phim được phép có gây hoảng loạn cho nhân dân hoặc người đi đường không?

Thứ hai, khi phát tán clip lên mạng máy tính có thực sự là nhằm mục đích thu tiền quảng cáo? Khi phát tán clip nhóm này có nói rõ nguồn gốc đoạn clip và chỉ rõ đây chỉ là trò đùa?

Vì vậy phải xem xét cụ thể:

Trường hợp thứ nhất, nếu gây hoảng loạn cho nhân dân thì có dấu hiệu cấu thành tội gây rối trật tự công cộng theo điều 245 Bộ luật hình sự 1999 khoản 1, theo đó nếu vi phạm lần đầu thì bị xử phạt hành chính. Nếu vi phạm lần thứ 2 trở lên thì bị xem xét theo điểm b, khoản 2 điều 245 BLHS.

Trường hợp thứ hai, khi phát tán lên mạng máy tính và thu tiền quảng cáo, gây hoang mang dư luận và ảnh hưởng đến an ninh trật tự. Trường hợp này có dấu hiệu của tội cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng máy tính, mạng viễn thông theo điều 292 BLHS 2015 (tuy nhiên bộ luật này đang bị lùi thời hiệu thi hành).

Việc xem xét hành vi của nhóm thanh niên này cần phải cụ thể và chính xác. Tuy nhiên hành vi này của nhóm là có tác dụng xấu cho xã hội và cần phải chấm dứt hẳn và vĩnh viễn để tránh hiểu nhầm và gây tác động xấu.

Clip liên quan đến sự việc - Nguồn: 24h:

Quang Hùng (ghi)