Ngày 13/11, các luật sư của Tổng thống đắc cử Donald Trump đã gửi văn bản đề nghị tòa hoãn phiên xét xử vụ kiện liên quan tới các buộc Đại học Trump lừa đảo dự kiến diễn ra vào ngày 28/11 tới sang sau ngày 20/1/2017, ngày nhậm chức tổng thống của tỷ phú bất động sản.

Luat su de nghi toa hoan vu kien Dai hoc Trump lua dao - Anh 1

Nếu tòa không hoãn phiên xét xử, ông Trump sẽ phải ra hầu tòa vào ngày 28/11 tới. (Ảnh: CNN)

Politico trích dẫn văn bản gửi đến Tòa án Liên bang tại San Diego của nhóm luật sư bào chữa cho biết việc trì hoãn thời gian xét xử là nhằm để đảm bảo cho ông Trump có đủ thời gian tiếp nhận chuyển giao quyền lực và giúp cả bên khởi kiện lẫn ông Trump có thêm thời gian để đạt được một thỏa thuận dàn xếp về sự cố ngoài ý muốn.

“Đây là một tình huống chưa từng có. 69 ngày từ nay cho tới khi nhậm chức là thời điểm vô cùng quan trọng. Tổng thống đắc cử phải tham gia các cuộc họp an ninh hàng ngày, bổ nhiệm hàng nghìn vị trí quan trọng và thiết lập mối quan hệ với những người được chọn, những thành viên của Quốc hội, chính phủ và các nhà lãnh đạo nước ngoài. Ngoài ra, ông Trump cũng phải tập trung vào phát triển các chính sách quan trọng”, các luật sư nói.

Trong văn bản gửi tòa, nhóm luật sư của tỷ phú bất động sản cũng yêu cầu rằng các cuộc thẩm vấn ông Trump trước khi phiên tòa diễn ra phải được quay video lại.

Hiện tại, Chủ tọa phiên tòa Gonzalo Curiel không nói ông sẽ quyết định thế nào, song khuyến khích các nỗ lực dàn xếp.

Trước đó, ông Trump nhiều lần tuyên bố trong chiến dịch tranh cử rằng ông sẽ chiến thắng các vụ kiện cáo. Ông cáo buộc thẩm phán Gonzalo Curiel, chủ tọa phiên tòa, là người thiên vị.

Trump tuyên bố sẽ xây bức tường dọc biên giới Mexico, trong khi Curiel được sinh ra trong một gia đình gốc Mexico tại bang Indiana.

Được biết, tổng thống Mỹ được miễn trừ các vụ kiện trong thời gian tại vị, tuy nhiên, Tòa án Tối cao Mỹ đã quyết định lá chắn này không được mở rộng sang các hoạt động xảy ra trước khi tổng thống nhậm chức.

Đại học Trump đang đối mặt với hai vụ kiện ở California và một ở New York. Các sinh viên cáo buộc Đại học Trump đã lừa đảo của họ số tiền 35.000 USD để đóng những khóa học bất động sản vô dụng.

Theo các đơn kiện, những người theo học được quảng cáo rằng các chuyên gia, giảng viên sẽ do đích thân Trump lựa chọn. Tuy nhiên, trên thực tế Trump không chọn ai, mà giảng viên cũng không phải chuyên gia. Hiện, các khóa học này đã dừng tuyển sinh.

Thu Giang