Ngày làm việc thứ 10 phiên tòa xét xử Huỳnh Thị Huyền Như vẫn tiếp tục căng thẳng trong việc làm rõ trách nhiệm, nghĩa vụ của Vietinbank trong vụ án này.

Sáng ngày 17/1, các luật sư đại diện cho nguyên đơn dân sự và người bị hại đã tiếp tục trình bày bổ sung quan điểm của mình tại phiên tòa, nhằm phản bác các luận điểm bảo vệ Vietinbank được luật sư công bố chiều ngày 16/1 trước đó.

Cụ thể, trong phiên tòa ngày thứ Năm, luật sư Nguyễn Thị Bắc, bảo vệ quyền lợi cho ngân hàng VietinBank đã đánh giá nội dung luận tội của VKS là khách quan. Còn đối với những ý kiến cho rằng Vietinbank phải chịu trách nhiệm trả tiền cho khách hàng, bà Bắc phản bác rằng, những thỏa thuận giao dịch giữa các ngân hàng này với bị cáo Như đã diễn ra ngoài trụ sở giao dịch của VietinBank và VietinBank hoàn toàn “không biết, không tham gia”. Từ đó, LS Bắc phản bác từng trường hợp cụ thể bằng cách đưa ra các lập luận như Ngân hàng Quốc tế (VIB), các công ty và cá nhân khác nhau chỉ giao dịch với cá nhân Huyền Như thông qua các hợp đồng không lưu trong hệ thống Vietinbank. Còn việc Như chiếm đoạt tiền của ACB là do sai phạm của ngân hàng khi để Như nắm giữ tiền mà không yêu cầu nhân viên của mình giao lại các thẻ tiết kiệm gửi tiền ủy thác.

Bước sang ngày thứ 6, các luật sư bên bị hại đã phản bác dữ dội. Ông Lê Thanh Hải, đại diện theo ủy quyền của ACB đã nhấn mạnh lại, quan điểm gửi tiền giữa ACB với Vietinbank là quan hệ hợp đồng hợp pháp, được đóng dấu thật với nhiều khoản sao kê chi tiết các khoản tiền dư. Nghĩa là tiền gửi của nhân viên ACB đã nằm trong tài khoản của Vietinbank. Vậy nên, số tiền Như chiếm đoạt chính là từ Vietinbank. Đánh giá về bản cáo trạng của Viện kiểm sát, ông Hải cho rằng vừa có dấu hiệu lọt tội lại vừa bất bình đẳng. Bằng nhiều luận điểm và luận cứ khác nhau, đại diện Ngân hàng ACB nhấn mạnh, nếu tuyên Vietinbank không phải trả tiền, không phải chịu trách nhiệm, thì sẽ mất đi niềm tin của hàng chục triệu dân Việt Nam và của các nhà đầu tư nước ngoài vào hệ thống ngân hàng, mất niềm tin vào pháp luật Việt Nam. Bài phát biểu sau đó đã bị HĐXX cắt ngang.

Dù đã có đại diện hợp pháp nhưng bà Yei Pheck Joo người Malaysia - Tổng giám đốc Saigonbank-Berjaya (SBBS) cũng đã có mặt để trình bày trực tiếp vụ việc bởi với số tiền bị mất quá lớn. Bà Yei Pheck Joo khẳng định, SBBS đã mở tài khoản gửi tiền ở ngân hàng quốc doanh và chuyển trực tiếp 225 tỉ đồng vào Vietinbank chứ không thông qua tài khoản cá nhân hay tài khoản công ty của Huyền Như. Việc Vietinbank từ chối bồi thường đã khiến bà và các đồng nghiệp Malaysia, Singapore đang kinh doanh tại Việt Nam sửng sốt và chắc chắn điều này sẽ ảnh hưởng đến quyết định đầu tư của họ trong tương lai.