Tình yêu sinh viên là thứ đẹp nhất trong cuộc đời mỗi người. Nhưng, trường ĐH Binhai ở thành phố Thanh Đảo, Trung Quốc không nghĩ thế….

Trường ĐH Dân lập Binhai, ở thành phố Thanh Đảo, Sơn Đông, Trung Quốc vừa gây ra một làn sóng phẫn nộ trong lòng các sinh viên, khi đưa ra hàng loạt quy định ngặt nghèo.

Mục đích chính là cấm các sinh viên của trường thể hiện những cử chỉ tình cảm thân mật nơi công cộng. Nếu bị các giáo viên bắt gặp, họ sẽ bị phạt: Chùi toilet công cộng của trường.

Luat le la doi o truong DH Trung Quoc: Nam tay trong truong, phat chui toilet - Anh 1

Những hình ảnh như thế này bị cấm tuyệt đối ở trường ĐH Binhai.

Theo đó, các sinh viên không được nắm tay, không được ôm nhau, nam sinh không được mang túi cho nữ sinh cũng như không được dùng chung một cái khay ăn ở canteen hoặc 1 cái tai nghe.

Một sinh viên giấu tên kể với Beijing Times, cậu ấy đã nhận được một lời “cảnh cáo nghiêm khắc” từ nhà trường sau khi thầy giáo bắt gặp cậu ấy nắm tay bạn gái. Sau đó, cậu sinh viên được yêu cầu làm sạch nhà vệ sinh của trường. “Tôi không thể nắm tay bạn gái ở trong sân trường ngay cả khi cô ấy mệt mỏi, đau ốm”, cậu sinh viên đó bức xúc.

Một vài nguồn tin thì cho rằng, chẳng qua trường Binhai thiếu nhân công làm vệ sinh nên muốn kiếm cớ, bắt sinh viên làm việc đó, Ngoài ra, trường ĐH này còn nhiều qui định khác hết sức nghiêm ngặt khác, nhất là về vẻ ngoài của sinh viên. Họ cấm sinh viên nữ nhuộm tóc mà không có lý do chính đáng.

Luat le la doi o truong DH Trung Quoc: Nam tay trong truong, phat chui toilet - Anh 2

Khuôn viên trường Binhai.

Theo Chủ tịch hội sinh viên, thì trường ĐH của họ nổi tiếng là kỷ luật nghiêm khắc ngay từ khi mới thành lập năm 1992. Trường không cấm các sinh viên có nhiều mối quan hệ, nhưng đòi hỏi họ phải “tập trung hoàn toàn vào việc học”.

Tuy nhiên, Binhai không phải là trường đại học duy nhất ở Trung Quốc ác cảm với chuyện yêu đương của sinh viên. Trường ĐH Kiến trúc Cát Lâm, thành phố Trường Sa, Hồ Nam, Trung Quốc cũng không cho phép sinh viên của mình nắm tay, bá vai, đút cho nhau ăn…Hay trường ĐH Xương Hà, Hàng Châu, Chiết Giang cũng thế. Họ cũng không ủng hộ việc các sinh viên thể hiện các cử chỉ thân mật nơi công cộng. Nam nữ sinh viên lúc nói chuyện phải cách nhau nửa mét.

Tính ra, chỉ mỗi sinh viên Việt Nam là sướng nhất. Trước giờ, chưa có bất cứ trường Đại học nào ở Việt Nam chúng ta cấm sinh viên thể hiện chuyện yêu đương nơi công cộng trong trường. Thật ra, quan trọng là ý thức của mỗi người. Không cho nắm tay trong trường học, các cặp đôi sinh viên ra ngoài thuê phòng để…nắm tay thì còn tệ hơn.

Sa Mộc (Lược dịch)