Bộ Nội vụ đang nghiên cứu bổ sung cả chức danh thư ký bộ trưởng, thư ký bí thư tỉnh ủy.

Phát biểu tại Quốc hội (QH) sáng 2-11, đại biểu Lưu Thành Công (Vĩnh Long) đã đặt vấn đề về chức danh “hàm” đối với Chính phủ.

Đại biểu Lưu Thành Công nhắc lại: "Tại kỳ họp thứ 8 QH khóa XIII, QH đã chất vấn bộ trưởng Bộ Nội vụ về việc có hay không chức danh "hàm" trong bộ máy nhà nước của chúng ta, có thì đã được khẳng định rồi nhưng giải quyết như thế nào đúng với các quy định của pháp luật hiện hành, trong khi bộ máy nhà nước của ta được coi là quá cồng kềnh.

Luat khong co chuc danh 'ham' - Anh 1

Đại biểu Lưu Thành Công: "Hai năm rồi Chính phủ chưa trả lời về chức danh "hàm"".

Đã hai năm rồi, cử tri cả nước, các vị đại biểu QH hết sức quan tâm chờ câu trả lời của Chính phủ nhưng đến nay vẫn chưa có thông tin".

Trả lời chất vấn này của đại biểu Lê Thành Công, chiều 2-11, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết: "Luật Cán bộ, công chức không quy định chức danh “hàm” nên cũng rất khó khăn trong vấn đề này".

Bộ trưởng Tân cho hay: "Vấn đề xây dựng chế độ chức danh “hàm”, Bộ Chính trị cũng như Chính phủ đã giao Bộ Nội vụ nghiên cứu. Giữa năm 2015, Bộ Nội vụ đã hoàn thành nghiên cứu. Sau đó, Thủ tướng đã có công văn giao Bộ Nội vụ tiếp tục hoàn chỉnh đề án về chức danh “hàm”".

Tuy vậy, Bộ trưởng Tân thừa nhận: “Trong Luật Cán bộ, công chức không có chức danh “hàm” nên đây cũng là một trong những khó khăn”.

Luat khong co chuc danh 'ham' - Anh 2

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân: "Luật Cán bộ, công chức không quy định chức danh "hàm" nên đây cũng là một khó khăn".

Bộ trưởng Tân cũng thông tin hồi tháng 7-2016, Bộ Nội vụ đã gửi báo cáo đến Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình về đề án này. Sau đó, Văn phòng Chính phủ đã có công văn giao Bộ Nội vụ tiếp tục nghiên cứu, hoàn thành dự thảo nghị định quy định chức danh “hàm” để xin ý kiến Bộ Chính trị.

“Theo đề nghị của Ban Tổ chức Trung ương, Bộ Nội vụ sẽ nghiên cứu bổ sung các quy định về chức danh “hàm” cũng như các chức danh thư ký của bộ trưởng, thư ký của bí thư tỉnh ủy” - Bộ trưởng Tân nói tại QH.