(Seatimes) Trong hai ngày 20-21/3, Chính phủ tiến hành họp phiên chuyên đề về xây dựng luật. Dự kiến có 7 dự án luật được đưa ra xem xét, trong đó có dự thảo Luật Công an nhân dân (Luật CAND) sửa đổi và Luật Sĩ quan quân đội nhân dân (Luật SQQĐ) sửa đổi.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao quyết định thăng quân hàm Thượng tướng cho 9 cán bộ cấp cao Quân đội nhân dân và Công an nhân dân. Ảnh: QĐND

Trong dự thảo đệ trình, đáng chú ý là đề xuất thêm hàm tướng của Bộ Công an.

Cụ thể, dự án Luật CAND sửa đổi đề xuất quy định thêm một hàm đại tướng dành cho thứ trưởng thường trực kiêm Phó Bí thư Đảng ủy Công an TƯ.

Ngoài ra, Bộ Công an đề xuất cấp hàm trung tướng cho giám đốc CA tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh. Giám đốc CA các địa phương: Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, Nghệ An, Thanh Hóa, Đồng Nai được đề nghị cấp bậc hàm thiếu tướng.

Đối với Dự án Luật Sĩ quan QĐND, đề xuất đưa ra là sẽ bỏ quy định cấp quân hàm cao nhất là thiếu tướng đối với tổng giám đốc các Cty loại I, giảm bớt chức danh tham mưu trưởng.

Theo Bộ trưởng Bộ Quốc phòng - Đại tướng Phùng Quang Thanh, đề xuất sửa đổi trên sẽ giúp giảm 3,1% số lượng cấp tướng so với luật hiện hành.

Thời hạn để thăng hàm từ đại tá lên thiếu tướng tối thiểu là 4 năm; không quy định thời gian đối với việc thăng hàm từ cấp tướng trở lên.

Cấp hàm cao nhất đối với người đứng đầu bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tại Hà Nội là trung tướng; tại TPHCM là thiếu tướng; tại 6 tỉnh: Đồng Nai, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, Thanh Hóa, Nghệ An là đại tá; tại các địa phương là thượng tá.

Như vậy, đề xuất của Bộ Công an tăng cấp tướng, trong khi Bộ Quốc phòng có chủ trương hạn chế quân hàm này. Theo đề xuất của Bộ Công an, sẽ có hai hàm Đại tướng trong bộ, chưa kể số lượng hàm trung tướng cấp tổng cục cũng nhiều hơn trong tương quan giữa lực lượng công an và quân đội.

Ngoài ra, theo đề xuất hiện tại của hai Bộ, quân hàm của lãnh đạo đồng cấp giám đốc CA và người đứng đầu Bộ CHQS tại 6 tỉnh sẽ bị “vênh nhau”, giữa hàm thiếu tướng và cấp đại tá.

“Vì nếu bên công an đề nghị như vậy thì bên quân đội cũng phải tính toán. Nếu không rất khó cho địa phương vì “sẽ vênh, do cả hai đều là ủy viên thường vụ. Nói ai quan trọng hơn ai cũng chưa biết thế nào”, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh phát biểu.

Trước ý kiến của Đại tướng-Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, công an và quân đội là 2 lực lượng vũ trang, nhưng có nhiệm vụ khác nhau và tổ chức biên chế khác nhau nên cần tính phù hợp và tương ứng nhau.

Thủ tướng yêu cầu phải xem xét cụ thể và bám quyết định của Bộ Chính trị liên quan đến các lĩnh vực còn vênh nhau giữa hai dự án luật về lực lượng công an và quân đội.