Những quy định mới đưa ra nhằm chống lại các hành vi hack và khủng bố, nhưng giới phê bình nhìn nhận nó chỉ làm tăng thêm chế độ kiểm duyệt của Bắc Kinh.

Chính quyền Trung Quốc vừa thông qua một đạo luật an ninh mạng nhằm chống lại tin tặc và khủng bố. Tuy nhiên, Reuters cho biết các nhà phê bình nói rằng điều đó sẽ tăng cường chế độ kiểm duyệt của đất nước và làm cho các công ty công nghệ nước ngoài khó khăn hơn khi kinh doanh tại Trung Quốc. Đạo luật được thông qua vào hôm 6/11 và được thiết lập để có hiệu lực từ tháng 6/2017.

Luat an ninh mang moi cua Trung Quoc nhan nhieu chi trich - Anh 1

Đạo luật đòi hỏi các cơ quan và công ty cải thiện hệ thống phòng thủ mạng của họ và kêu gọi đánh giá an ninh trong cái gọi là ‘lĩnh vực quan trọng’. Nó cũng thắt chặt chương trình kiểm duyệt đã được mở rộng của Trung Quốc bằng cách yêu cầu các công ty có trách nhiệm về bất kỳ thông tin không được chấp thuận mà họ cho phép truyền bá trực tuyến, như The Wall Street Journal.

Giới chức chính phủ nói rằng đạo luật là cần thiết để ngăn chặn các mối đe dọa trực tuyến ngày càng tăng. Trung Quốc là một quốc gia có lượng truy cập internet lớn và là một trong những quốc gia phải đối mặt với những nguy cơ an ninh internet lớn nhất, buộc họ phải khẩn trương thiết lập và đưa ra hệ thống pháp lý hoàn hảo cho an ninh mạng ”, Yang Heqing, một thành viên Quốc hội Trung Quốc nói với Reuters.

Nhiều công ty nước ngoài đã chỉ trích mạnh mẽ đạo luật, nói rằng nó sẽ gây tổn hại cho hoạt động kinh doanh và thương mại. Danh mục ‘lĩnh vực quan trọng’ bao gồm một loạt doanh nghiệp viễn thông, vận tải, tài chính. Họ lo ngại yêu cầu về các sản phẩm ‘an toàn và có kiểm soát’ là cách mà Trung Quốc muốn đưa ra để loại trừ các công ty công nghệ nước ngoài.

Luat an ninh mang moi cua Trung Quoc nhan nhieu chi trich - Anh 2

Các quy định khác trong đạo luật đòi hỏi các công ty lưu trữ dữ liệu cá nhân và doanh nghiệp liên quan đến máy chủ đặt tại Trung Quốc, và để cung cấp các công cụ hỗ trợ kỹ thuật cho các cơ quan trong điều tra hình sự. Điều này dấy lên lo ngại rằng các công ty công nghệ nước ngoài có thể phải tiết lộ những sở hữu trí tuệ hoặc cung cấp cho chính phủ quyền truy cập vào các cửa hậu (blackdoor) sản phẩm nếu muốn tiếp tục kinh doanh tại đây. Hơn 40 công ty đã gửi kiến nghị đến Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường vào tháng 8 để mong muốn sửa đổi luật, nhưng các quy định gây tranh cãi vẫn còn tồn tại trong đạo luật mới đưa ra.

Trung Quốc đã dần dần mở rộng quyền kiểm soát trực tuyến theo yêu cầu từ Chủ tịch Tập Cận Bình. Năm ngoái, quốc gia này đã thông qua một đạo luật an ninh quốc gia rộng lớn, và các nhà phê bình cho biết điều đó sẽ làm cho nó dễ dàng hơn để chính phủ dẹp bỏ bất đồng chính kiến. Các nhóm nhân quyền đã nêu lên quan ngại tương tự về các vấn đề nêu trong đạo luật, đã được thông qua hôm 6/11.

“Mặc cho mối quan tâm rộng rãi của quốc tế và những người ủng hộ nhân quyền trong hơn một năm, chính quyền Trung Quốc vẫn áp dụng những luật pháp cứng rắn mà không thay đổi bất cứ điều gì. Internet đã bị kiểm duyệt một cách nặng nề tại Trung Quốc, không cho tự do”, Sophie Richardson - Giám đốc cơ quan Giám sát nhân quyền tại Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố.

Linh Nhi theo TheVerge