Thanh thiếu niên thường phàm ăn, và cha mẹ đôi khi gọi chúng là 'hố không đáy' khi nói đến ăn uống.

Lua tuoi 'ho khong day' can dinh duong nhu the nao? - Anh 1

Chất béo rất tốt cho tuổi thiếu niên

Tuy vậy, cha mẹ cần lưu ý chế độ ăn uống của con ở độ tuổi này, đặc biệt là cần cân bằng chất béo, protein, axit amin và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác để chúng có tinh thần tập trung vào việc học.

Não của chúng ta tiếp tục phát triển cho đến khi 20 tuổi, theo tiến sĩ Neville Golden, Trưởng khoa y học vị thành niên tại Trường Y thuộc Đại học Stanford (Mỹ). Nếu thiếu niên không đủ dinh dưỡng hợp lý trong thời gian này, họ sẽ gặp khó trong việc học và ghi nhớ thông tin. Ngoài hydrat hóa thích hợp, tức uống đủ nước, các thực phẩm chúng ăn sẽ cung cấp cho chúng năng lượng cho sự tăng trưởng.

Theo Học viện Nhi khoa Mỹ, thanh thiếu niên cần 3 bữa ăn mỗi ngày và 2 bữa ăn nhẹ lành mạnh, trong đó đặc biệt không thể bỏ qua bữa ăn sáng, đặc biệt là khi thiếu niên chuẩn bị thi. Bữa ăn đầu tiên trong ngày nên bao gồm protein, carbohydrate phức tạp và chất béo lành mạnh. Nếu chúng bỏ bữa sáng, chúng có thể cảm thấy chậm chạp và khó tập trung.

Thanh thiếu niên nên cần khoảng 2.800 calo mỗi ngày, nhiều hơn bất kỳ tuổi nào khác. Nếu có hoạt động thể thao thì protein nam thanh thiếu niên cần từ 45 đến 60 gram hằng ngày. Protein và axit amin có thể ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung, bao gồm cả trọng lượng, tính khí và lịch trình giấc ngủ.

Ngoài protein, thanh thiếu niên cần khoảng hai tách trái cây và rau quả hằng ngày để giúp trì hoãn lão hóa, và 3 chén rau để bảo vệ các kỹ năng ra quyết định.

Với chất béo, thanh thiếu niên cần khoảng 930 calo mỗi ngày từ các loại thực phẩm như trứng, bơ, cá hồi, dầu dừa, các loại hạt và dầu ô liu. Các loại chất béo này cung cấp Omegas 3 và 6 giúp tăng cường hoạt động của não.

Về carbohydrate, thanh thiếu niên cần khoảng 130 gram hằng ngày. Bạn có thể tìm thấy nguồn carbohydrate này từ ngũ cốc, đậu Hà Lan, đậu và rau. Tránh các loại thực phẩm chế biến, chẳng hạn như đồ uống có đường, bánh kẹo và siro. Một nguồn chứa carbohydrate phức tạp khác là gạo lứt hoặc bắp rang.

Ở lứa tuổi thanh thiếu niên, canxi cũng rất cần thiết cho cơ thể với nhu cầu khoảng 1.300 mg canxi mỗi ngày. Canxi có từ các sản phẩm giàu canxi, sữa và cải xoăn.

Ngọc Lam