Lấy mác “cò” việc làm, Trang đã lừa tiền từ những người nhẹ dạ cả tin. Bằng chiêu cũ, Trang tự nhận mình có khả năng xin việc tại các bệnh viện, trường học. Tổng cộng, Trang đã chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng của nhiều người dân ở tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Tiền mất, việc chẳng thấy đâu

Sáng 13/10, đại diện cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, đơn vị này vừa tống đạt quyết định khởi tố vụ án hình sự và bắt tạm giam đối tượng Phan Thị Thùy Trang (SN 1980, trú tại số 157, Mai Thúc Loan, TP.Huế, tỉnh Thừa Thiên-Huế) về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Lua nguoi nhe da, ca tin, hai “thanh chem” chiem doat hang tram trieu dong - Anh 1

Đối tượng bị công an bắt giữ

Trước đó, CQĐT đã nhận được nhiều đơn, thư tố cáo của các nạn nhân phản ánh việc đối tượng Trang tìm mọi cách tiếp cận làm quen với họ rồi tự nhận mình có khả năng “chạy” việc cho con, cháu của họ vào các cơ quan Nhà nước như trường học, bệnh viện trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên- Huế. Điều đáng nói, khi nhận lời “chạy” việc, Trang không quên “xin” một khoản chi phí để “lót đường” nhằm thuận tiện cho việc xin việc.

Do Trang quảng cáo, sau đó qua tự tìm hiểu, nhiều người biết, chồng thị đang làm việc tại bệnh viện Trung ương Huế. Chính vì thế, họ đã ngộ nhận, tin tưởng mà chấp nhận giao một số tiền không nhỏ cho Trang để hy vọng con mình có cơ hội tìm được một công việc ổn định. Sự việc chỉ vỡ lở sau khi chờ đợi quá lâu, những người nhờ Trang xin việc không thấy động tĩnh gì dù tiền thì đã giao từ lâu.

Sau nhiều lần liên hệ với Trang để hỏi lại, các nạn nhân đều nhận được câu trả lời là “chờ thêm một thời gian nữa”. Nghi ngờ, một số nạn nhân đã đến nhà Trang để đòi lại tiền nhưng Trang không trả. Bức xúc vì tiền mất tật mang, các nạn nhân đã làm đơn tố cáo Trang với cơ quan chức năng.

Sau khi thu thập đủ chứng cứ, Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế đã quyết định bắt giam đối với đối tượng “cò” việc làm Phan Thị Thùy Trang để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tại CQĐT, Trang thừa nhận hành vi lừa đảo của mình. Vì thấy việc kiếm tiền thông qua hành vi “cò” việc làm quá dễ dàng nên Trang đã nổi lòng tham. Nhưng vì năng lực có hạn nên Trang không thể hoàn thành “lời hứa” xin việc như đã thỏa thuận với các gia đình nhờ “chạy” việc. Đa phần những nạn nhân của “nữ quái” này đều là người ở các xã, huyện trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế, không biết rõ gia cảnh của Trang. Họ chỉ biết Trang qua người quen giới thiệu.

Dường như đã lường trước được hậu quả do mình gây ra nên Trang tỏ ra khá bình tĩnh khi bị bắt tạm giam.

Gia đình nhiều lần khuyên ngăn nhưng không được

Việc Trang bị cơ quan công an bắt tạm giam đã khiến một số người dân sống trong khu vực bất ngờ. Anh Đoàn Xuân Hiếu (ngụ tại đường Mai Thúc Loan, hàng xóm của Trang), tỏ ra ngao ngán: “Gia đình chị này không nghèo khó gì. Chồng thì làm bác sĩ, cha mẹ cũng là những người sống có đạo đức, được hàng xóm kính trọng. Không ngờ chỉ vì tiền mà chị này lại dám làm những việc trái pháp luật như vậy”.

Được biết, hiện Trang chỉ ở nhà chăm con, con nhỏ nhất của vợ chồng Trang đã vào lớp 1. Kinh tế trong gia đình dựa vào chồng Trang, hiện đang làm việc tại một bệnh viện ở Huế. Trao đổi với PV báo ĐS&PL, ông Nguyễn Công Đức, Tổ trưởng tổ dân phố 9, phường Thuận Hòa (nơi Trang sinh sống) cho hay: “Lâu nay, nhiều người trong khu vực cũng đã biết việc chị Trang nhận chạy việc cho một số người ở nơi khác đến. Cách đây mấy tháng, có rất nhiều người kéo đến tập trung trước nhà chị Trang để đòi tiền, gây mất trật tự trị an, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống, việc kinh doanh của một số hộ dân xung quanh”.

Cũng theo lời ông Đức, cha mẹ đối tượng Trang đều là những đảng viên gương mẫu, luôn khuyên nhủ, nhắc nhở Trang dừng ngay việc lừa đảo người khác để lấy tiền. Nhưng bỏ ngoài tai lời căn dặn của đấng sinh thành, Trang vẫn tiếp tục hành vi lừa đảo để rồi sa lưới pháp luật.

Thông tin từ Công an tỉnh Thừa ThiênHuế cho biết, trước đó, ngày 21/10/2015, đơn vị này cũng đã khởi tố bị can đối với đối tượng Nguyễn Thị Thanh Hoa (SN 1963, cũng trú tại phường Thuận Hòa, TP.Huế) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo đó, từ tháng 3/2013 đến tháng 3/2015, Nguyễn Thị Thanh Hoa đã dùng thủ đoạn nhận "chạy việc" vào bệnh viện để lừa hơn 300 người, chiếm đoạt số tiền lên đến trên 22 tỷ đồng của những người nhờ xin việc. Đầu năm 2013, nghe tin bệnh viện Trung ương Huế cần tuyển dụng khoảng 500 cán bộ, nhân viên do thành lập mới bệnh viện Quốc tế, Hoa tự nhận mình quen biết nhiều người cấp cao, có chồng làm Phó khoa ở bệnh viện này có thể xin được việc cho người có nhu cầu. Nhiều người đã đưa cho Hoa từ 80-120 triệu đồng để nhờ Hoa xin vào làm việc tại bệnh viện Trung ương Huế.

Sau đợt xét tuyển năm đó, không có ai được Hoa xin vào làm việc tại bệnh viện này nên sự việc vỡ lở. Hoa nại lý do là chờ đợt xét tuyển lần sau, nhưng vẫn không được. Nhiều người nghi ngờ nên đã đến đòi tiền, đồng thời, gửi đơn đến cơ quan công an. Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định Hoa còn hứa xin việc để lừa nhiều người khác. Cụ thể, mức giá mà Hoa đưa ra cho những người có nhu cầu “chạy việc” là để vào ngành giáo dục, từ 80-100 triệu đồng/suất, vào bệnh viện đa khoa và ngành y từ 80-120 triệu đồng/suất. Cá biệt, có nhiều trường hợp bị Hoa lừa xin vào quân đội, công an với giá 300-320 triệu đồng mỗi suất.

Ngay cả nhiều cán bộ, công chức, thậm chí người trong ngành công an cũng tin tưởng giao tiền cho Hoa, nhờ xin việc. Nạn nhân phần lớn ở các tỉnh Thừa Thiên-Huế, Quảng Bình, Quảng Trị, Đà Nẵng.

Cũng trong khoảng thời gian này, PV báo ĐS&PL cũng đã nhận được rất nhiều đơn thư tố cáo Hoa lừa đảo nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Theo hồ sơ của CQĐT, từ đầu năm 2014 đến nay, Trang tự nhận mình có khả năng xin việc tại bệnh viện, các trường học trên địa bàn TP.Huế và đã nhận xin việc làm cho nhiều trường hợp. Tùy vào yêu cầu xin việc của từng người, Trang sẽ ra giá từ 80 triệu đến trên 100 triệu đồng. Số tiền đã chiếm đoạt từ những người nhẹ dạ cả tin được Trang dùng vào việc tiêu xài cá nhân. Qua đây, Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế cũng muốn khuyến cáo người dân nên thận trọng với những đối tượng “cò” việc làm. Phải tìm hiểu kỹ đối tượng trước khi giao tiền.

Đình Tiến

Xem thêm video:

Đọc báo Pháp luật Đời Sống trong ngày cập nhật liên tục từng giờ tại chuyên mục Pháp Luật