Một số giống lúa chịu mặn của Trung Quốc đang được cấy thử nghiệm tại tỉnh Kiên Giang và thành phố Cần Thơ để theo dõi, nghiên cứu và bước đầu cho kết quả khả quan.

Lua chiu man Trung Quoc cay thu kha quan o Kien Giang - Anh 1

Thăm khu trồng thí nghiệm giống lúa lai.

Ngày 20/10, trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc, đoàn công của Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc do Tham tán công sứ Nguyễn Đắc Thành dẫn đầu đã có buổi làm việc với ban lãnh đạo Trung tâm Nghiên cứu lúa lai Hồ Nam và Viện sỹ Viên Long Bình, chuyên gia hàng đầu, người được coi là “cha đẻ” của ngành lúa lai Trung Quốc.

Các chuyên gia, kỹ sư của Trung tâm Nghiên cứu lúa lai Hồ Nam đã thông báo với đoàn công tác kết quả những chuyến khảo sát thực địa tại một số tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long về mức độ hạn mặn thời gian vừa qua, đồng thời đưa ra phương hướng hợp tác nghiên cứu với một số viện nghiên cứu, tập đoàn phân bón, giống cây trồng tại Quảng Tây và Thanh Đảo về giống lúa, kỹ thuật canh tác, áp dụng các biện pháp kỹ thuật phù hợp với điều kiện hạn mặn của Việt Nam.

Lua chiu man Trung Quoc cay thu kha quan o Kien Giang - Anh 2

Tham tán công sứ Nguyễn Đắc Thành gặp gỡ Viện sỹ Viên Long Bình, chuyên gia hàng đầu, người được coi là “cha đẻ” của ngành lúa lai Trung Quốc.

Hiện nay, với sự hợp tác của các đơn vị Việt Nam, một số giống lúa chịu mặn của Trung Quốc đang được cấy thử nghiệm tại tỉnh Kiên Giang và thành phố Cần Thơ để theo dõi, nghiên cứu và bước đầu mang lại kết quả khả quan.

Viện sỹ Viên Long Bình đã góp ý và đưa ra một số đề xuất cho các chuyên gia và đoàn công tác nhằm thúc đẩy hợp tác nghiên cứu giữa hai nước về giống lúa lai chống chịu hạn và mặn.

Đoàn công tác của Đại sứ quán đánh giá cao các nỗ lực của chuyên gia, kỹ sư thuộc Trung tâm nghiên cứu dưới sự chỉ đạo của Viện sỹ Viên Long Bình đã tích cực triển khai hợp tác nghiên cứu theo đề xuất của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh hỗ trợ cho người dân Đồng bằng sông Cửu Long ứng phó với hạn hán và xâm nhập mặn trong bối cảnh khu vực này ngày càng chịu tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu.

Tường Thu (P/v TTXVN tại Trung Quốc)