(CATP) Lưu Minh Hòa (SN 1981, ngụ P.Đông Hưng Thuận, Q12) đang bị Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Q.Gò Vấp tạm giam để tiếp tục làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đây Hòa công tác tại Đội An ninh nhân dân Công an Q12, do vi phạm quy định của ngành nên năm 2009 bị buộc thôi việc. Bản tính khó dời, Hòa tiếp tục sa đà vào giới đỏ đen. Để có tiền gỡ gạc độ banh, trong một lần đến Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (CSĐTTP về TTXH) Công an TPHCM (trụ sở nằm trong khuôn viên Trại giam Chí Hòa) chơi với bạn, Hòa thấy hai chiếc ôtô (vật chứng vụ án) hiệu Toyota Fortuner và Hyundai Sonata để dưới sân liền nảy sinh ý định lừa bán cho người khác. Để tạo lòng tin, Hòa tự xưng là công an và nói hai chiếc xe trên đang cần thanh lý.

Lưu Minh Hòa

Sau khi tiếp xúc với những người có nhu cầu, Hòa đưa các anh Đỗ Ngọc Nhân (SN 1966, ngụ P15Q.Gò Vấp), Nguyễn Hồng Trúc (SN 1980) và Võ Văn Hải (SN 1960, cùng trú Q12) đến thẳng Trại giam Chí Hòa xem xe. Tại đây, Hòa báo giá chiếc Fortuner 300 triệu đồng, còn “con” Hyundai Sonata 350 triệu. Tưởng gặp được “kèo thơm”, ba người quyết định góp tiền mua xe Hyundai Sonata và cử anh Trúc đứng ra giao dịch. Vì muốn kiếm thêm chút đỉnh nên trong lần gặp riêng, anh Trúc đã bàn với Hòa kê giá lên thành 430 triệu đồng, số tiền lời 80 triệu sẽ chia đôi.

Ngày 24-2-2015, đôi bên ra Phòng công chứng số 5 (quận Gò Vấp) để làm hợp đồng đặt cọc. Theo đó, Hòa ký nhận vay 430 triệu đồng của anh Nhân. Như đã thống nhất, anh Nhân giao trước cho Hòa 230 triệu mua ôtô, số còn lại sẽ chuyển vào tài khoản của Hòa ngày 26-2-2015. Hòa viết giấy biên nhận và cam kết ngày 15-3-2015 sẽ giao xe. Đúng hẹn, anh Trúc chuyển 175 triệu đồng cho Hòa và khấp khởi chờ nhận xe.

Ngày 5-3-2015, khi Hòa ra phòng công chứng để giao dịch bán tiếp chiếc Fortuner cho người khác thì Công an P7Q.Gò Vấp mời về làm việc. Sau khi củng cố hồ sơ ban đầu, vụ việc được chuyển đến Đội CSĐTTP về TTXH Công an Q.Gò Vấp thụ lý theo thẩm quyền. Qua đó, ba nạn nhân mới hay đã sập bẫy “bác thằng bần”.

Tại cơ quan điều tra, Hòa khai bản thân không có ôtô và cũng chẳng có khả năng mua xe thanh lý như thỏa thuận. Hai chiếc ôtô hắn dùng giao dịch và đã nhận tiền là vật chứng của cơ quan công an. Theo một số thông tin thì ngoài các anh Nhân - Trúc - Hải, Hòa còn lừa bán cho nhiều người. Ai là bị hại hãy liên hệ Đội CSĐTTP về TTXH Công an Q.Gò Vấp (số 16/1 Quang Trung, ĐT: 08.38959778) gặp ĐTV Lê Mạnh Hùng để trình báo.