Ngày 3/11, TAND TP Hà Nội tuyên phạt Vũ Hồng Nam (SN 1972, ở Hoàng Mai, Hà Nội) 15 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ông Nam vốn là chủ tịch HĐQT, tổng giám đốc Cty Cổ phần đầu tư và phát triển quốc tế Bắc Hà, trụ sở tại phố Phùng Hưng (Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Lua ban dat, mot tong giam doc linh 15 nam tu - Anh 1

Ông Vũ Hồng Nam trước vành móng ngựa

Cáo trạng truy tố thể hiện, tháng 6/2009, Cty cổ phần đầu tư phát triển đô thị và khu công nghiệp Sông Đà (STUDICO) có ký hợp đồng chuyển nhượng hơn 8.000 m 2 đất tại khu đô thị mới Nam An Khánh (Hoài Đức, Hà Nội) cho Cty Bắc Hà. Sau đó, do phía Bắc Hà chậm chuyển tiền nên STUDICO hủy hợp đồng.

Tương tự như vậy, Bắc Hà cũng ký với Cty TNHH mua bán nợ Ngân hàng Quân đội (AMC) với nội dung nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất đầu tư xây dựng và khai thác một số lô đất tại dự án Nam An Khánh. Nhưng vì Bắc Hà không đủ năng lực tài chính nên hợp đồng trên đã không được thực hiện.

Tuy nhiên, ông Nam và cấp dưới là Hoàng Hữu Ái vẫn tự giới thiệu với nhà đầu tư rằng Cty Bắc Hà là nhà đầu tư thứ cấp tại dự án Đô thị Nam An Khánh và dự án GELEXIMCO do Cty xuất nhập khẩu tổng hợp Hà Nội (GELEXIMCO) là chủ đầu tư.

Ông Nam còn làm giả các hợp đồng, giấy tờ giữa Bắc Hà và STUDICO rồi chuyển tới các nhà đầu tư, mời gọi họ mua đất. Ngoài ra, ông Nam còn giới thiệu Cty của mình cùng Tổng Cty Thái Sơn – Bộ Quốc phòng nhận chuyển nhượng và kinh doanh đất ở Nam An Khánh.

Bằng cách đó, bị cáo đã lừa đảo, chiếm đoạt gần 11,7 tỷ của những người góp vốn. Đến nay, sau khi đã khắc phục một phần thì ông Nam vẫn chiếm đoạt hơn 7 tỷ đồng, chưa hoàn trả cho các nạn nhân.

Xuân Ân