Tính đến 16g ngày 3/11, toàn tỉnh Bình Định có 1.450 hộ dân bị ngập, 217 hộ đang di dời, 230 hộ bị cô lập; hơn 1.300ha lúa bị hư hại và trên 3.500 con gia cầm bị cuốn trôi…

Bình Định: Gần 1.500 căn nhà bị ngập

Tính đến 16g ngày 3/11, toàn tỉnh Bình Định có 1.450 hộ dân bị ngập, 217 hộ đang di dời, 230 hộ bị cô lập; hơn 1.300ha lúa bị hư hại và trên 3.500 con gia cầm bị cuốn trôi… Nhiều tuyến đường và nhà dân tại các phường Nhơn Phú, Nhơn Bình, Trần Quang Diệu, Bùi Thị Xuân (TP. Quy Nhơn) bị ngập trong nước, có nơi nước ngập đến hơn 1m. Các hộ dân ở khu vực 2, P.Nhơn Phú và khu vực 1, 2, 8, 9, P.Trần Quang Diệu phải di dời.

Anh Phạm Cơ (51 tuổi) ở tổ 2, KV1, P.Trần Quang Diệu cho biết, năm nay nước lũ dâng cao vào ban ngày và lên chậm nên bà con di dời kịp thời. 19g ngày 2/11 nước vào đến ngõ, hàng trăm hộ dân dọn dẹp nhà cửa, kê cao máy móc và lúa giống, di tản người già và trẻ nhỏ sang những ngôi nhà cao hơn. Đến 3g sáng ngày 3/11, nước bắt đầu lên nhanh.

Thuộc vùng hạ lưu con sông Hà Thanh, sông Kôn, người dân H.Tuy Phước phập phồng lo nước lũ dâng cao. Sáng 3/11, nhiều địa bàn ở huyện này bị nước ngập, nhiều đoạn trên tỉnh lộ ĐT 640 qua thôn Huỳnh Mai, xã Phước Nghĩa, giao thông bị chia cắt. Trung tâm huyện có nơi ngập sâu gần 1m, hơn 30.000 học sinh các cấp trên địa bàn huyện nghỉ học, tuyến xe buýt đưa công nhân khu Đông đi làm tại khu công nghiệp Phú Tài ngừng hoạt động.

Nước ngập gây chia cắt ở phường Nhơn Bình, TP.Quy Nhơn

Ông Trần Kỳ Quang, Phó chủ tịch UBND H.Tuy Phước, cho biết: “Giao thông của 8/13 xã, thị trấn bị chia cắt, nghiêm trọng nhất là bốn xã khu Đông gồm Phước Thắng, Phước Hòa, Phước Sơn, Phước Thuận. Tuyến đường liên xã đến các địa phương đều bị ngập, nước chảy xiết, mực nước ngập từ 0,6-0,8m.

Riêng các xã Phước Thắng, Phước Hòa bị mất điện. Có 1.750 hộ/6.500 nhân khẩu ở những vùng thường xuyên bị ngập sâu, trong đó bốn xã ven đê Đông có 950 hộ/4.300 nhân khẩu. Chúng tôi thường xuyên thông báo tình hình mực lũ cho dân biết và chuẩn bị sẵn công tác di dời đã được xác lập từ trước”.

Phú Yên: Bảy người chết và mất tích

Tính đến chiều tối 3/11, tỉnh Phú Yên đã có bảy người chết và mất tích do mưa lũ kết hợp với thủy điện xả nước. Trong đó, bốn người trên tàu cá lúc đi tìm nơi trú ẩn đã gặp nạn tại vùng biển thuộc P.6, TP.Tuy Hòa, tỉnh đã cử lực lượng tìm kiếm nhưng chưa cứu được. Ba người chết ở H.Tuy An, H.Sơn Hòa và TX Sông Cầu.

Đáng chú ý, có một trường hợp được cứu sống sau khi canô cứu hộ bị lật trên sông Kỳ Lộ ở H.Đồng Xuân. Người được cứu là ông Nguyễn Thanh Tân (41 tuổi) chủ một doanh nghiệp ở địa phương này, tham gia cứu hộ, bị nước cuốn đã bám ngọn tre suốt 10 giờ qua đêm.

Các huyện Đồng Xuân, Tuy An và TX Sông Cầu là những nơi ngập nặng nhất, các tuyến giao thông bị chia cắt, hàng trăm hộ dân bị cô lập. Tỉnh lộ 641 từ thị trấn Chí Thạnh (H.Tuy An) đi thị trấn La Hai (H.Đồng Xuân) bị ngập sâu. Thị trấn La Hai bị chia cắt hai bên sông Kỳ Lộ, các tuyến đường từ thị trấn Chí Thạnh đi bốn xã giáp ranh bị tê liệt.

Hiện tỉnh Phú Yên vẫn đang có mưa lớn. Theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn Phú Yên, trong 24 giờ tới, mực nước các sông tiếp tục dâng, trên mức báo động 3 từ 2-3m. UBND tỉnh Phú Yên đã phát công điện yêu cầu các địa phương trong tỉnh theo dõi chặt chẽ diễn biến thiên tai. Sở NN&PTNT, Sở Công thương chỉ đạo các nhà máy thủy điện Sông Hinh, Sông Ba Hạ, K’rông H’năng, Công ty thủy nông Đồng Cam, UBND các huyện bố trí người bảo vệ công trình, sẵn sàng ứng cứu khi có sự cố.

Thu Dịu