Số người thiệt mạng do lũ quét và lở đất ở Indonesia trong đêm 20/9 và rạng sáng 21/9 đã lên đến 26, cùng 19 người mất tích và 32 người bị thương.

Người phát ngôn của Cục quản lý thiên tai quốc gia Indonesia Purwo Nugroho cho biết, vào khoảng 1h sáng 21/9 (giờ địa phương), mưa lớn đã làm vỡ đê hai con sông ở huyện Garut, tỉnh Tây Java, gây ra lũ lụt. Sau lũ quét và nước rút dần đã lộ ra cảnh hoang tàn với những ngôi nhà đổ nát, mảnh vụn vương vãi khắp nơi.

Trong số những người thiệt mạng hoặc mất tích, có hàng tá trẻ em dưới 12 tuổi. Các đội cứu trợ và quân đội đã tiến hành tìm kiếm những người còn mất tích còn máy bay trực thăng thì đang đánh giá lại quy mô bị phá hủy sau cơn lũ, cục quản lý thiên tai quốc gia cho hay.

Lu quet khien 77 nguoi Indonesia thuong vong, mat tich - Anh 1

Mưa lớn đã phá hủy hàng trăm ngôi nhà, 77 người thương vong và mất tích

Chính phủ cũng đã xây dựng lên những nơi tạm trú có sẵn bếp, thực phẩm, nước phẩm để hỗ trợ cho người dân. Số người bị mất nhà cửa lên đến 430 người. Các vật dụng thiết yếu như chăn màn, quần áo cũng đã được vận chuyển khẩn cấp bằng thuyền. Đã có 23 người thiệt mạng, 32 người bị thương và 18 người mất tích tại khu vực này.

Còn tại huyện Sumedang, vụ lở đất xảy ra vào lúc 22h đêm (giờ địa phương) đã chôn vùi 2 ngôi nhà, khiến 3 người thiệt mạng và 1 người khác mất tích.

Mưa lớn thường là nguyên nhân gây lở đất và lũ lụt trên diện rộng ở Indonesia. Được biết, vào tháng 6, tại một ngôi làng ở trung tâm đảo Java, khi một trận mưa to đã tạo thành các dòng nước chảy xiết kèm theo bùn và đất đá đã khiến gần 50 người thiệt mạng.

Hiện, nhà chức trách Indonesia đã triển khai quân đội, cảnh sát, nhân viên thuộc cơ quan quản lý thảm họa địa phương tiến hành hoạt động tìm kiếm, cứu trợ khẩn cấp.

Kim Thanh (Theo AFP)