Theo số liệu thống kê của cơ quan chức năng, mưa lớn, lũ lụt đã khiến ít nhất 5 người chết và mất tích, hàng chục nghìn ngôi nhà ở Quảng Bình và Quảng Trị bị chìm trong biển nước.

Lu lut mien Trung: It nhat 5 nguoi chet va mat tich, hang chuc nghin ngoi nha ngap trong nuoc - Anh 1

Mưa lớn, nước sông dâng khiến trên 2.000 ngôi nhà ở huyện Cam Lộ (Quảng Trị) ngập (Ảnh: VTCNews)

Tại Quảng Trị, tính đến 15h ngày 2/11 mưa lũ đã khiến một người chết. Nạn nhân là ông Hoàng Hữu Thành (trú thôn Vĩnh An, xã Cam Chiếu, huyện Cam Lộ) và một người bị thương là bà Hoàng Thị Thu (thôn Vĩnh Đại, xã Cam Chiếu), bị gẫy chân và đang điều trị tại bệnh viện Cam Lộ.

Mưa lũ cũng khiến 2.147 ngôi nhà trên địa bàn huyện Cam Lộ bị ngập lụt. Trong đó có 1.288 hộ ngập dưới 1 mét; 859 hộ ngập từ 1 – 3 mét. Cùng với đó, mưa lũ cũng gây thiệt hại nặng về tài sản của người dân huyện Cam Lộ, nhiều công trình thủy lợi bị hư hỏng.

Lu lut mien Trung: It nhat 5 nguoi chet va mat tich, hang chuc nghin ngoi nha ngap trong nuoc - Anh 2

(Ảnh: Lao động)

Còn tại Quảng Bình, mưa lũ suốt hai ngày cũng đã khiến 4 người chết và mất tích. Hai nạn nhân bị chết được xác định là ông Trần Minh Hoạch (SN 1963, trú quán tại thôn Phú Xuân xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch) và Dư Văn Thử (78 tuổi, trú thôn Vĩnh Phú, xã Quảng Hòa, huyện Quảng Trạch).

Hai người mất tích là anh Hà Thái Dương (SN 1993, trú tại xã thôn Tây Hóa, xã Mai Hóa, huyện Tuyên Hóa) và em Dương Thị Kim Anh (Học sinh lớp 12, trú xã Sơn Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình).

Mưa lũ đã làm ngập và cô lập hàng ngàn ngôi nhà ở nhiều địa phương trên địa bàn các huyện của tỉnh Quảng Bình như: thị xã Ba Đồn, huyện Tuyên Hóa, huyện Quảng Trạch, huyện Bố Trạch, huyện Minh Hóa… Ngoài ra, nhiều hệ thống đê đất ở thôn Tân Thượng (xã Quảng Hải, thị xã Ba Đồn) bị sạt lở, hư hại nặng khoảng trên 100m.

Nước sông Gianh đoạn qua huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) dâng cao khiến nhiều địa phương trong huyện này chìm trong biển nước.

Theo Trung Tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương, tình trạng ngập lụt tại các huyện Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang, Cẩm Xuyên, Đức Thọ (Hà Tĩnh); Minh Hóa, Tuyên Hóa, Bố Trạch, Quảng Trạch, thị xã Ba Đồn, Lệ Thủy (Quảng Bình); Cam Lộ (Quảng Trị) sẽ giảm dần trong vài ngày tới.

Nguy cơ cao xảy ra lũ lớn, lũ quét trên các sông suối nhỏ, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng cục bộ tại vùng trũng, thấp các tỉnh từ Quảng Nam đến Khánh Hòa và Gia Lai, Kon Tum. Đặc biệt là các huyện Tây Giang, Đại Lộc (Quảng Nam); Sơn Tây, Sơn Hà (Quảng Ngãi); Tây Sơn, An Nhơn, Tuy Phước, Phù Cát, Phù Mỹ, Hoài Ân, Hoài Nhơn, Quy Nhơn (Bình Định); An Khê, Ayunpa, Manggiang, Phú Thiện, IaPa (Gia Lai); Sông Cầu, Sơn Hòa, Đồng Xuân, Tuy Hòa (Phú Yên).

Cần đề phòng mưa lũ ảnh hưởng đến an toàn các hồ chứa trên địa bàn các tỉnh trên, đặc biệt là các hồ chứa thuộc các tỉnh từ Quảng Nam đến Khánh Hòa và Gia Lai.

Ánh Nguyệt