Theo báo cáo của Chi Cục phòng, chống thiên tai khu vực miền Trung – Tây Nguyên, đến sáng nay (4/11), mưa lũ miền Trung đã làm 5 người chết, 10 người mất tích và 17 người bị thương.

Lu lut mien Trung: 15 nguoi chet va mat tich, 17 nguoi bi thuong - Anh 1

Lũ lụt miền Trung: 15 người chết và mất tích, 17 người bị thương (Ảnh: VTCNews)

Trong đó, Quảng Bình có 2 người chết, 1 người mất tích, 13 người bị thương; Quảng Trị: 2 người chết, 2 người bị thương; Đắk Lắk: 1 người chết; Quảng Ngãi: 3 người mất tích, 1 người bị thương; Phú Yên: 6 người mất tích, TT Huế: 1 người bị thương.

Mưa lũ cũng làm sập 33 ngôi nhà; tốc mái, hư hỏng 131 ngôi nhà và ngập gần 30.000 ngôi nhà; 2.000 ha lúa bị ngập; 249 gia súc bị chết, cuốn trôi; 9.570 con gia cầm bị chết, cuốn trôi.

Tại Quảng Ngãi, Bình Định, Khánh Hòa, Phú Yên, Kon Tum nhiều tuyến đường bị sạt lở, ngập lụt nghiêm trọng.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, áp thấp nhiệt đới đang ở trên vùng biển quần đảo Trường Sa với sức gió mạnh nhất cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 7-8.

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15km. Đến 01 giờ ngày 05/11, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 9,4 độ Vĩ Bắc; 109,5 độ Kinh Đông, cách bờ biển Bình Thuận–Bến Tre khoảng 250km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6, giật cấp 7-8.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, vùng biển quần đảo Trường Sa, vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Ninh Thuận đến Bà Rịa-Vũng Tàu có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-9 và có mưa dông mạnh. Sóng biển cao từ 2-3m; biển động.

Trung tâm cũng cảnh báo mực nước trên các sông ở Hà Tĩnh, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa xuống chậm và còn dao động ở mức cao; các sông ở Ninh Thuận, Đắk Lắk tiếp tục lên. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông suối nhỏ, sạt lở đất ở vùng núi các tỉnh từ Khánh Hòa đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên.

Tình trạng ngập lụt ở các tỉnh từ Bình Định đến Ninh Thuận và Đắk Lắc vẫn tiếp diễn, đặc biệt nghiêm trọng tại các huyện Tây Sơn, An Nhơn, Tuy Phước, Phù Cát, Phù Mỹ, Hoài Ân, Hoài Nhơn, Quy Nhơn (Bình Định); Sông Cầu, Sơn Hòa, Đồng Xuân, Tuy Hòa (Phú Yên); Thành phố Phan Rang-Tháp Tràm, Ninh Hải, Ninh Phước (Ninh Thuận); huyện Mdrăk, Krông Bông, Eakar (Đắk Lắk).

Cần đề phòng mưa lũ ảnh hưởng đến an toàn các hồ chứa trên địa bàn các tỉnh trên, đặc biệt là các hồ chứa thuộc các tỉnh từ Bình Định đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên.

Ánh Nguyệt