Cơn lũ vừa qua kéo đến bất ngờ đã gây ra cái chết của 6 người dân Hà Tĩnh, để lại nỗi đau và tiếng khóc ai oán trong lòng người đội mảnh khăn trắng trên mái đầu xanh.

Lu di qua, noi dau o lai - Anh 1

Anh trai nạn nhân Thân Văn Thuần đau đớn trước cái chết của em. Ảnh: H.Yến

Tôi tìm về Thị trấn Nghèn vào ngày bão đã đi qua, nước đã rút hết nhưng cảnh tang tóc vẫn còn bao trùm gia đình anh Nguyễn Duy Khánh (SN 1958) và chị Ngô Thị Hường (SN 1972) trú khối 1, thị trấn Nghèn, Can Lộc.

Chỉ trong chốc lát dòng nước tử thần đã cướp đi đứa con trai duy nhất và một đứa cháu của anh chị.

Lu di qua, noi dau o lai - Anh 2

Di ảnh em Bảo bên bàn thờ mới lập khiến ai cũng xót xa. Ảnh: H.Yến

Trong ngôi nhà hương khói nghi ngúy hòa lẫn nước mắt, anh Khánh nhớ lại: Sáng 16/10 thấy trời mưa có vẻ tạnh, con anh Khánh là bé Nguyễn Duy Bảo (SN 2008) rủ thêm người em họ Nguyễn Đình Vũ (SN 2008) ra gần nhà để chơi. Khi đi qua mương thoát nước, cả hai sẩy chân xuống mương và bị đuối nước.

Lu di qua, noi dau o lai - Anh 3

Chị gái em Bảo ngã quỵ bên linh cữu em. Ảnh: H.Yến

Chị Hồng Nhung, chị gái của em Bảo nghẹn ngào kể lại: “Bình thường em Bảo rất ngoan, đi chơi thường xin phép nhưng hôm ấy trời vừa mưa xong, em tự động đi chơi, cũng không ai nghĩ nước ở bờ mương thoát nước trong thị trấn mà lại ngập đến vậy. Buổi trưa không thấy em về ăn cơm, gia đình mới đi tìm thì phát hiện sự việc đau lòng. Bố mẹ có tuổi mới sinh thêm em, lại là độc đinh nên ai cũng chăm bẵm, giờ em mất rồi không biết nỗi đau này bao giờ mới nguôi ngoai”.

Cách thị trấn Nghèn không xa, người dân thôn Chi Lễ, xã Sơn Lộc, huyện Can Lộc những ngày ngập trong nước lũ cũng trông chờ vào một phép màu khi một thanh niên trong làng mất tích. Anh Thân Văn Thuần (SN 1989), bị mất tích khi giúp đỡ người dân trong làng di chuyển tài sản dến chỗ an toàn khi dòng nước dâng cao.

Và phép màu đã không xảy ra, sáng 17/10, sau những ngày dài vô vọng tìm kiếm nạn nhân, nước lũ đã rút nhiều, xác anh Thuần mới nổi lên, cách chỗ bị sẩy chân không xa.

Từ ngày nhận hung tin lũ cuốn con đi, bà Lý Thị Liên suy sụp, không còn sức lực để chống chọi với nỗi đau. Trong ngôi nhà nhỏ khói hương nghi ngút, tiếng gọi con ai oán, tiếng khóc của mẹ già gọi tên con trong vô vọng.

Vào đêm định mệnh 15/10, nước lũ tràn về quá nhanh, anh Thuần cùng thanh niên trong thôn chuyển lúa thóc cho bà con, sau đó họ tiếp tục đi qua con đồi, sang giúp một hộ dân di chuyển gia cầm trong trang trại. Trên đường đi, anh không may sẩy chân xuống hồ, bị dòng xoáy cuốn đi.

Lu di qua, noi dau o lai - Anh 4

Gia đình, làng xóm chuẩn bị hậu sự cho anh Thuần. Ảnh: H.Yến

Hàng xóm cho biết, anh Thuần là thanh niên chăm chỉ, đang xây dở ngôi nhà với ý định năm sau sẽ lập gia đình, nhưng lũ đã cuốn hết đi biết bao dự tính về tương lai.

Người dân phường Đại Nài, TP Hà Tĩnh trong khi gấp rút chuẩn bị tránh lũ thì bàng hoàng nghe tin chị Nguyễn Thị Loan, 36 tuổi, trú khối phố 2, phường Đại Nài bị lật thuyền chết thương tâm.

Chị Loan ra đi, để lại 2 đứa con thơ, em Nguyễn Đình Quyết, 9 tuổi đang học lớp 3 và em Nguyễn Đình Huy, 4 tuổi học mầm non.

Trong ngôi nhà cấp 4 lụp xụp, khói hương nghi ngút bên bàn thờ mới lập, bà Minh, mẹ chồng chị Loan gục xuống bàn thờ con dâu mà khóc than, 2 đứa trẻ còn quá nhỏ để thấu hiểu nỗi mất mát lớn lao này, với cháu Huy, cháu luôn miệng hỏi bà sao giờ này mẹ chưa về.

Đám tang của chị Loan đưa ra khi nước lũ còn chưa rút. Giữa dòng nước đục ngầu ngập cả lối đi đến hơn nửa mét, mấy chục con người vừa dò dẫm đường, vừa chạy lũ đưa tang người phụ nữ xấu số.

Bão lũ rồi cũng qua đi, tài sản mất đi rồi cũng gây dựng lại được nhưng mất mát về con người biết bao giờ mới nguôi ngoai? Để giảm thiểu những vụ tai nạn thương tâm do đuối nước trong mùa mưa lũ, cần nâng cao ý thức và kỹ năng phòng tránh tai nạn đuối nước cho người dân, nhất là trẻ em.

Hải Yến