Do lũ quét bất ngờ cuốn phăng hàng trăm thùng phuy chứa dầu theo nước lũ tràn vào một số nhà dân ở phường Bùi Thị Xuân (TP Quy Nhơn, Bình Định). Sự cố này khiến nhiều hộ dân bị hư hỏng đồ đạc, vật dụng và ngộp thở vì mùi dầu nồng nặc.

Đến sáng 17/12, các hộ dân ở khu vực 8, phường Bùi Thị Xuân (TP Quy Nhơn, Bình Định) vẫn chưa khắc phục xong sự cố lũ đưa dầu tràn từ kho chứa dầu của doanh nghiệp tư nhân Thương mại Phú Quý tràn vào nhà dân.

Theo bà Nguyễn Thị Thu (54 tuổi, trú tại khu vực trên), khoảng 13h30 ngày 15/12, lũ quét bất ngờ từ trên núi đèo Cù Mông cuồn cuộn tràn về cuốn trôi hàng trăm thùng phuy chứa dầu nhớt của Doanh nghiệp Phú Quý bên QL 1A ở khu vực 8 (phường Bùi Thị Xuân, TP Quy Nhơn) chảy xuống suối Lở, tràn vào các hộ dân.

'Lu dau nhot' tan cong, dan ngat tho vi mui dau nong nac - Anh 1

Hàng trăm thùng phuy dầu nhớt theo lũ tràn vào nhà dân phường Bùi Thị Xuân (TP Quy Nhơn, Bình Định).

Trong gian hàng tạp hóa ngổn ngang nhuộm một màu đen của dầu nhớt khắp nơi, bà Thu bật khóc: “Từ khi cha sinh mẹ đẻ ở đây có thấy lũ bao giờ đâu. Lũ xuống ào ào khiến hàng trăm thùng phuy chứa dầu tấp vào nhà nhuộm đen mọi thứ. Nước lũ về quá nhanh nên hàng hóa bị cuốn trôi mất mát nhiều, số còn lại thì bị dầu nhớt làm hỏng cả. Gần 3 ngày nay, gia đình và người dân trong xóm dọn dẹp, chùi rửa những vật dụng còn lại nhưng chưa xong. Lũ lần này thiệt hại cho hai mẹ con tui cả 200 triệu đồng”.

Ông Trần Nam Trung, Bí thư chi bộ khu vực 8 (phường Bùi Thị Xuân), cho biết: “Sự cố lũ quét làm dầu từ kho của Doanh nghiệp Phú Quý tràn vào trực tiếp vào 4 hộ dân của khu vực này, gây hư hỏng đồ đạc, vật dụng các hộ dân. Trong đó, thiệt hại nhiều nhất là cửa hàng tạp hóa của mẹ con bà Nguyễn Thị Thu và con gái Nguyễn Trịnh Trương Phương Uyên . Toàn bộ đồ điện tử, giầy dép quần áo… bị nhuộm đen hư hỏng hết”.

Ông Nguyễn Thanh Sâm, đại diện Doanh nghiệp Phú Quý cho rằng, sự cố do lượng dầu tồn kho trong các bồn chứa dầu cũ bị lũ quét về bất ngờ làm chảy dầu ra ngoài theo lũ tràn vào nhà dân. “Khu vực này trên cao, hồi giờ chưa bao giờ có lũ nên đâu có ngờ. Sự cố này cũng khiến chúng tôi bị thiệt hại nhiều về tài sản. Sau khi xảy ra sự cố, chúng tôi cũng qua làm việc với hộ bị ảnh hưởng do dầu tràn. Trước mắt, chúng tôi động viên các hộ khắc phục sự cố những đồ dùng nào dùng được thì tận dụng, còn những tài sản nào do dầu bám dầu bị hư hỏng chúng tôi sẽ bồi thường”- ông Sâm khẳng định.

Trao đổi về vấn đề trên, bà Nguyễn Thị Tường Vi, Chủ tịch UBND phường Bùi Thị Xuân, cho biết: “Lũ quét bất ngờ ập về với cường suất lớn, cuốn phăng hàng trăm thùng phuy chứa dầu nhớt xuống suối Lở và tấp vào nhiều nhà dân ở khu vực 8. Ngay sau khi xảy ra sự cố, chúng tôi đã đến thăm hỏi, động viên các gia đình; đồng thời báo cáo nhanh lên TP Quy Nhơn để có hướng giải quyết. Địa phương cũng vận động các hộ dân phụ giúp các hộ dọn dẹp nhà cửa và chùi rửa các vật dụng bị dầu bám”.

'Lu dau nhot' tan cong, dan ngat tho vi mui dau nong nac - Anh 2

Dầu nhớt tràn đọng lại vào ao cá nhà dân.

'Lu dau nhot' tan cong, dan ngat tho vi mui dau nong nac - Anh 3

Anh Phú dọn dẹp đã hơn 2 ngày vẫn chưa xong.

'Lu dau nhot' tan cong, dan ngat tho vi mui dau nong nac - Anh 4

Những thùng phuy dầu nhớt bị cuốn ra suối Lở.

'Lu dau nhot' tan cong, dan ngat tho vi mui dau nong nac - Anh 5

Người dân vật vã dọn dẹp sau lũ "dầu nhớt".

'Lu dau nhot' tan cong, dan ngat tho vi mui dau nong nac - Anh 6

Dầu nhớt chảy xuống suối Lở chảy về Quy Nhơn.

'Lu dau nhot' tan cong, dan ngat tho vi mui dau nong nac - Anh 7

Bà Thu chùi rửa từng món đồ bị bám dầu nhớt.

'Lu dau nhot' tan cong, dan ngat tho vi mui dau nong nac - Anh 8

Dầu nhớt bám vào tường nhà.

'Lu dau nhot' tan cong, dan ngat tho vi mui dau nong nac - Anh 9

Những thùng phuy dầu tấp vào nhà dân.

'Lu dau nhot' tan cong, dan ngat tho vi mui dau nong nac - Anh 10

'Lu dau nhot' tan cong, dan ngat tho vi mui dau nong nac - Anh 11

Người dân lo lắng dầu sẽ ngấm xuống nguồn nước sinh hoạt.