Sau 2 trận lũ, giữa mênh mông nước, ngoài những khó khăn bộn bề như nghèo đói, dịch bệnh, mất mùa... người dân nơi vùng trũng Quảng Bình còn đang đối mặt với nguy cơ thiếu nước sạch.

Được biết, đợt lũ lụt lần 2 xảy ra tại miền Trung, đã khiến các xã vùng Nam TX Ba Đồn và huyện Quảng Trạch, Tuyên Hóa (Quảng Bình), ngập sâu dưới nước, nhiều nơi bị cô lập hoàn toàn.

Theo tìm hiểu của PV, so với đợt lũ vào giữa tháng 10/2016 vừa qua, lần này nước rút chậm hơn. Vì vậy, việc đánh phèn, lọc, khử khuẩn bằng Chloramin chưa thực hiện ngay được.

“10 xã vùng Nam thị xã Ba Đồn như Quảng Minh, Quảng Hải, Quảng Hòa, Quảng Lộc, Quảng Sơn, Quảng Thuận... rất cần nước uống. Bởi, hiện chưa có điện, nhà máy nước chưa thể hoạt động trởi lại. Trong khi đó, nước lũ ngập tràn mọi nơi, nên chưa thể tiến hành diệt khuẩn. Người dân rất cần và mong nước sạch, đặc biệt nước đóng chai để uống”, anh Phạm Phú Thép, Giám đốc Công ty truyền thông Phú Mạnh, đóng trên địa bàn TX Ba Đồn, kêu gọi cứu trợ nước sạch cho đồng bào gặp lũ lụt.

Nước lũ vây quanh, chưa thể diệt khuẩn được, người dân vùng lũ đang rất thiếu nước sạch (Ảnh: Facebook Đậu Thành Trung).

“Ngoài lương thực, chúng tôi rất cần nước sạch để uống. Mấy ngày lụt, cả thôn bị cô lập, bà con phải sử dụng hết sức tiết kiệm số nước đóng chai, được các đoàn mang đến cứu trợ đợt lũ lần trước. Nhưng giờ thì nguồn nước ấy cũng gần hết rồi”, một người dân ở thôn Hà Sơn, xã Quảng Sơn (TX Ba Đồn), ngậm ngùi cho biết.

Ông Nguyễn Văn Tịnh, Bí thư chi bộ thôn Cồn Nâm, xã Quảng Minh (TX Ba Đồn) thông tin, cơn lũ vào giữa tháng 10/2016 vừa qua, nước rút rất nhanh. Thế nhưng, cũng phải gần 1 tuần sau, nhà máy nước mới hoạt động trở lại. Còn lần này, nước lũ rút chậm hơn, không biết khi nào nhà máy nước mới hoạt động được, để bà con có nước sạch dùng?.

“Số nước được các đoàn mang đến cứu trợ, trong đợt lũ lụt trước, được người dân cất để giành. Nhưng đợt lũ lần 2 này, toàn thôn bị ngập, nhà máy lại cắt nước, hiện số lượng tích trữ đã sử dụng gần hết. Chúng tôi lo lắng, các ngày tới đây không biết lấy nước sạch ở đâu để uống...”, ông Tịnh lo lắng nói.

Sau mỗi cơn lũ đi qua là bộn bề những khó khăn người dân phải gánh chịu. Mất mát người và tài sản, nghèo đói và bệnh tật bủa vây... bà con nơi vùng lũ rất cần sự giúp đỡ của mọi người.

Ngô Huyền