Mưa lũ kéo dài liên tiếp trong thời gian vừa qua đã khiến nhiều trường học tại Quảng Bình bị ngập lụt, đã có 8 học sinh bị thiệt mạng, các trang thiết bị học tập bị hư hỏng nặng. Lũ lụt cũng khiến hàng vạn học sinh địa phương này phải nghỉ học kéo dài, gây nên tình trạng chậm chương trình so với học sinh cả nước.

Lu chong lu, hoc sinh nghi hoc dai ngay - Anh 1

Tại H. Lệ Thủy, đã có 45 trường học bị ngập, học sinh phải nghỉ học dài ngày. Trong đó có nhiều điểm trường bị ngập sâu, như Trường Tiểu học số 2 An Thủy. Lũ làm nhiều phòng học bị ngập sâu gần 2m khiến việc dạy và học của thầy trò bị gián đoạn. "Cả trường bị ngâm nước lũ trong suốt 3 tuần, số lượng các trang thiết bị học tập bị hư hỏng quá nhiều nên học sinh phải nghỉ học trong thời gian này", cô Hồ Thị Anh Thư, Hiệu trưởng Trường Tiểu học số 2 An Thủy cho biết.

Trong khi đó, tại H. Tuyên Hóa đã có 35 điểm trường với 300 phòng học bị ngập. Các điểm trường mầm non, cấp 1, cấp 2 ở các xã Văn Hóa, Châu Hóa, Đức Hóa, Mai Hóa cũng bị hư hại nghiêm trọng. Tại Trường THCS Phù Hóa (H. Quảng Trạch), khi nước lũ đợt 2 mới rút xuống, các thầy cô đang ra sức dọn dẹp, đẩy lớp bùn đất. Thầy Hoàng Quốc Nga - Hiệu trưởng nhà trường nói: "Đợt lũ trước đã làm 200m tường rào bị đổ sập, hơn 60 bộ bàn ghế bị hư hỏng và nhiều tài sản khác, tổng thiệt hại lên đến hơn 500 triệu đồng. Lần này trường bị ngập hơn 1m, do đợt trước đã bị hư hỏng hết nên đợt này chẳng còn gì nữa mà hư".

Lu chong lu, hoc sinh nghi hoc dai ngay - Anh 2

Theo ông Võ Vĩnh Hào, Trưởng Phòng GD-ĐT H. Lệ Thủy, việc học sinh tái học là rất khó khăn bởi rất nhiều vùng bị ngập nước, vùng ngập sâu nhất hơn 2m và nhiều vùng bị chia cắt. Học sinh đi học hoặc phải lội qua những ngõ còn nhiều nước hoặc là đi bằng đò, do vậy việc nghỉ học sẽ còn kéo dài. Thống kê của Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Bình cho biết, sau hai trận lũ lụt liên tiếp vừa qua đã có 8 em học sinh thiệt mạng; 2.900 phòng học, 920 phòng chức năng bị ngập lụt; hơn 2.500 bộ bàn ghế, hơn 450 máy vi tính và 50.000 bộ sách giáo khoa bị hư hỏng. Thiệt hại ước tính cả trăm tỷ đồng.

"Hiện ngành GD-ĐT đã chỉ đạo triển khai bằng mọi cách để khắc phục, học bù trong ngày nghỉ hoặc có thể dồn lớp, ghép lớp nếu như những phòng học hư hại nặng. Sở cũng đã cử về tận các nơi những vùng khó khăn để giúp các đơn vị khắc phục kịp thời việc dạy học", bà Trần Thị Hương, Phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Bình cho biết.

D.N

Các thầy giáo đang dọn dẹp

bùn đất sau lũ. Tường rào của Trường THCS Phù Hóa bị hư hỏng sau 2 đợt lũ liên tiếp.