Các phóng viên đã lén trà trộn vào một xưởng may gia công tại thành phố Trường Thục, Trung Quốc đã phát hiện ra bí mật động trời đang được che giấu.

Những người lao động chưa đến tuổi vị thành niên 13, 14 tuổi tại các xưởng may được đặt ở những nơi bí mật tại Trung Quốc đã phải lao động 19 tiếng/ ngày.

Chưa nói đến môi trường làm việc tại đây vô cùng xập xệ, ánh sáng mờ ảo và thiếu không khí. Nhiều người phải lao động suốt đêm, để kịp sản xuất hàng trăm sản phẩm may mặc được đặt hàng.

Một đoạn clip gần đây được các phóng viên lén ghi lại đã cho thấy lao động trẻ em đang bị bóc lột sức lao động đến mức báo động tại các xưởng may gia công đặt tại nhiều địa điểm khác nhau trong thành phố Trường Thục, Giang Tô, Trung Quốc.

Đoạn clip được các phóng viên Trung Quốc bí mật ghi lại khi đột nhập thành công một công xưởng may bí mật.

Những người lao động ở đây đều chưa đến tuổi vị thành niên và đến từ những vùng quê nghèo, mỗi ngày đều phải làm việc 19 tiếng trong ánh sáng lờ mờ và môi trường làm việc bẩn thỉu. Trường Thục là một thành phố đang trong đà phát triển và may mặc là ngành kinh tế mũi nhọn. Một cuộc điều tra cho thấy, hầu hết trong các xưởng may đều sử dụng người lao động chưa đến tuổi vị thành niên và đến từ vùng quê xa xôi. Họ bắt đầu làm việc lúc 7h30 và không thể về nhà nếu chưa hoàn thành xong sản phẩm dịnh mức. Đôi khi, họ sẽ kết thúc giờ làm việc của mình vào sáng ngày hôm sau.

Lot tran dia nguc tran gian tai cac xuong may gia cong tai Trung Quoc - Anh 1

Đa số lao động chính ở trong các công xưởng may đều chưa đủ tuổi vị thành niên và đến từ những vùng quê nghèo.

Trò chuyện với hai công nhân ở độ tuổi 15, một trong hai người đã nói rằng cả hai đã làm việc ở đây khi 13 tuổi. Một chủ nhà máy còn tuyên bố rằng nếu chăm chỉ làm việc họ sẽ được trả khoảng 2,500 tệ/tháng ( ~ 8 triệu đồng), tuy nhiên họ sẽ được thanh toán vào cuối năm.

Lot tran dia nguc tran gian tai cac xuong may gia cong tai Trung Quoc - Anh 2

Họ phải lao động 19 tiếng/ ngày để đảm bảo chỉ tiêu được đề ra.

Các ông chủ sẽ giữ thẻ căn cước, điện thoại di động của những lao động chưa đủ tuổi để tránh việc họ bỏ việc giữa chừng. Xiao Xiong - cậu bé 15 tuổi cho biết, một ngày em phải may được 720 sản phẩm quần áo mới đủ chỉ tiêu.

Lot tran dia nguc tran gian tai cac xuong may gia cong tai Trung Quoc - Anh 3

Những cậu nhóc 15 tuổi đã phải lao động cật lực để kiếm được tiền.

Theo luật lệ được ban hành tại Trung Quốc, trẻ em dưới 16 tuổi chưa đủ độ tuổi lao động và chủ xưởng quần áo tại Trường Thục đã bị công an tạm giam và điều tra.

Minh Huyền ( Theo Dailymail)