Sau khi nhận được các thông tin phản ánh của báo chí về các lớp học kích não, các cơ quan chức năng đã vào cuộc kiểm tra. Tuy nhiên tại Trung tâm Trí Tuệ Việt ở Thái Hà (Hà Nội), chỉ có nhân viên bảo vệ trực, còn lại tất cả trung tâm đang dừng hoạt động.

Trao đổi với báo chí Ông Kiều Văn Minh - Trưởng phòng Giáo dục thường xuyên, Sở GD&ĐT Hà Nội - cho biết, đoàn kiểm tra chưa thể tiếp cận với lớp học kích hoạt não, vì cơ sở này đã tạm dừng hoạt động. Khi đoàn kiểm tra đến trung tâm dạy kích hoạt não ở Thái Hà (Hà Nội) thì được thông báo giám đốc trung tâm đi công tác không có ở Hà Nội và chỉ có nhân viên bảo vệ ở đây.

“Đoàn kiểm tra đang liên hệ lên lịch làm việc trong một, hai ngày tới để xác định những thông tin báo chí nêu trong vài ngày qua về lớp học kích não cho trẻ. Ngoài ra, sẽ kiểm tra tính pháp lý của cơ sở này” - ông Minh cho biết thêm.

Lop hoc kich nao tai Ha Noi da dung hoat dong - Anh 1

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, Cơ quan đại diện diện phía Nam của Bộ GD&ĐT tại TP.HCM cũng đã có buổi làm việc bước đầu với Công ty Cổ phần MidBrain Activation (269A Nguyễn Trọng Tuyển, phường 10, quận Phú Nhuận, TP.HCM) về nội dung liên quan chương trình “kích hoạt não” dạy trẻ thành thiên tài. Về phía công ty ông Nguyễn Mạnh Dương, giáo viên huấn luyện tại công ty, thừa nhận công ty chưa có đề án hoạt động trong lĩnh vực liên quan và chương trình chưa được Sở GD&ĐT TP.HCM thẩm định.

Liên quan đến cá lớp học kích não cho trẻ, PGS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết bộ này đã giao cho cơ quan y tế ở Hà Nội và TP.HCM kiểm tra thông tin về lớp “kích hoạt não” cho trẻ như báo chí đã nêu.

“Đây là vấn đề khá nhạy cảm bởi đối tượng là trẻ em. Việc 'kích hoạt não' trẻ em cho đến thời điểm này tuy chưa gây ra hậu quả nhưng rõ ràng ít nhiều đã ảnh hưởng kinh tế của mỗi gia đình . Chưa kể những gì tác động trái với tự nhiên cũng không tốt”, PGS Tiến nói.

Hải Vân (TH)