Một điểm tham quan không thể bỏ qua khi du khách đến thành phố St. Petersburg là Cung điện Mùa hè (Peterhof) - niềm tự hào của Đế chế Nga trong việc xây dựng một khu vườn thượng uyển tầm cỡ thế giới để lưu danh hậu thế.

Peterhof được Đại đế Tzar Peter Romanov (1672-1725) cho xây dựng vào năm 1714, nằm cách St. Petersburg khoảng 20km về hướng Tây. Khi đó, sau khi Đại đế Nga viếng thăm lâu đài Versailles của Pháp, đã khẳng định ý tưởng xây một cung điện theo trường phái kiến trúc La Mã cách tân, với khu vườn ngự uyển rộng lớn nhìn thẳng ra vịnh Phần Lan.

Nhà vua đã tập hợp các bậc thầy kiến trúc lão luyện châu Âu thời bấy giờ, quy hoạch xây một tổ hợp các công trình kiến trúc trên vùng đất rộng hơn 1.000ha, gồm 7 công viên, 20 lâu đài, 140 đài phun nước. Dọc theo các đài phun nước được điểm xuyết bằng các bức tượng thiên thần mạ vàng sáng bóng. Điều đáng nói, các đài phun nước hơn 300 năm qua vẫn hoạt động tốt, vận hành theo nguyên tắc áp suất tự nhiên mà không cần sử dụng hệ thống máy bơm. Đây là công trình để đời của kiến trúc sư nổi tiếng Bartolomeo Rastrelli.

Vào mùa hè, Peterhof toát lên vẻ đẹp lộng lẫy, kiêu sa. Vào mùa thu, cả không gian ngập tràn với sắc vàng của cây cỏ, các lối đi trong công viên được cắt tỉa hoa cảnh kỳ công nổi bật như tranh vẽ. Bởi vẻ quyến rũ của nó, Cung điện Mùa hè được bình chọn là 1 trong 7 địa danh du lịch đẹp nhất nước Nga, được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa thế giới.

Long lay Peterhof - Anh 1

Yên bình, hòa hợp với thiên nhiên.

Long lay Peterhof - Anh 2

Du khách tham quan vườn thượng uyển.

Long lay Peterhof - Anh 3

Mặt sau Peterhof với dòng kênh đổ ra vịnh Phần Lan.

Long lay Peterhof - Anh 4

Cận cảnh một đài phun nước.

Long lay Peterhof - Anh 5

Long lay Peterhof - Anh 6

Nghệ sĩ hóa trang giai cấp quý tộc lưu niệm cùng du khách.

Long lay Peterhof - Anh 7

Du khách đi dọc bờ biển vịnh Phần Lan.

Long lay Peterhof - Anh 8

Các bức tượng thiên thần mạ vàng óng.

Long lay Peterhof - Anh 9

Một góc khu vườn thượng uyển.

Long lay Peterhof - Anh 10

Du khách tại điểm bán hàng lưu niệm.

LÊ DUYÊN