Phía UBND phường Long Bình vẫn “đánh trống bỏ dùi” không đi đến cùng sự chỉ đạo của UBND thành phố khiến tình trạng xây dựng trái phép ngày càng diễn biến phức tạp.

Mặc dù báo chí đã phản ánh rất nhiều, UBND thành phố Biên Hòa cũng đã có công văn chỉ đạo việc tập trung rà soát, nghiêm cấm việc san lấp, xây dựng trái phép trên địa bàn phường Long Bình. Thế nhưng, dường như mọi động thái này đều như muối bỏ bể khi mà tình trạng xây dựng trái phép ở đây ngày càng diễn biến phức tạp. Phía UBND phường Long Bình vẫn “đánh trống bỏ dùi” không đi đến cùng sự chỉ đạo của UBND thành phố.

Hiện tại, khi báo chí đã liên tục đăng tải vấn đề xây dựng trái phép ở khu vực tổ 31, khu phố 7 thì người dân trong địa bàn phường này cũng đã gửi đơn lên các cơ quan báo chí tố cáo thêm một số khu vực khác trong phường Long Bình cũng đang diễn ra rầm rộ hoạt động này như tổ 25, 26, 29, 32 khu phố 8; tổ 23 khu phố 5...

Điều đáng nói là theo nguồn tin mà chúng tôi có được, thì việc xây dựng trái phép này được diễn ra một cách trót lọt, suôn sẻ là nhờ 1 tay của các cán bộ UBND phường Long Bình. Cũng theo các nguồn tin này, các chủ hộ nếu muốn được yên ổn xây một căn nhà không phép mà không bị các cơ quan chức năng “nhòm ngó” thì chỉ cần biết “chung chi” là được.

Long Binh-Bien Hoa: Dau nau long hanh, chinh quyen buong xuoi - Anh 1

Căn nhà đang được xây dựng cách trại heo của ông Hải 50 m đã gần xong nhưng chưa thấy UBND phường Long Bình phát hiện.

Một câu hỏi được đặt ra, nếu như nguồn tin trên là đúng, thì liệu rằng thời gian qua và hiện tại, việc xây dựng trái phép được diễn ra trót lọt, không bị ai xử lý, nhắc nhở là nhờ vào việc các chủ xây dựng đã thực hiện bước “chung chi” ?. Và nếu đúng như vậy, thì phải chăng tại phường Long Bình, các cán bộ quản lý trực tiếp vấn đề này đã làm sai luật định cần phải được làm rõ?

Sau một thời gian sau khi báo chí vào cuộc, UBND thành phố Biên Hòa đã có công văn chỉ đạo yêu cầu phường Long Bình điều tra rà soát vấn đề và báo cáo về UBND thành phố. Trả lời về vấn đề này, phía phường Long Bình cũng đã thực hiện một cuộc rà soát trong khu vực tổ 31, khu phố 7.

Nhưng nhìn chung, báo cáo này chưa phản ánh hết và đúng với tình hình thực tế. Bởi nó chỉ mới báo cáo được một phần nhỏ tình trạng xây trái phép ở đây. Vẫn còn rất nhiều những căn nhà đang xây dở, những mặt bằng đang cho san lấp không được liệt kê vào bản báo cáo của UBND phường Long Bình gửi UBND TP Biên Hòa. Bên cạnh đó, trả lời với báo chí, chủ tịch UBND phường Long Bình Bùi Đức Nam cho biết hiện tại rất khó để xử lý dứt điểm vấn đề này, vì địa bàn phường rộng, công việc nhiều và thiếu nhân lực nên không thể tập trung cho việc thường xuyên kiểm tra và xử lý.

Thời điểm này, tại các khu vực diễn ra rầm rộ tình trạng xây dựng trái phép, đặc biệt là khu vực tổ 31, khu phố 7; lại có thêm một loạt các căn nhà xây dựng trái phép tiếp tục mọc lên. Sau khi tiếp tục nhận thêm phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã quay lại khu vực này để tiếp nhận thông tin và hình ảnh. Thế nhưng, mọi việc rất khó khăn khi mà các đầu nậu ở đây bắt đầu kiểm soát tình hình.

Cụ thể, chỉ cần các đầu nậu này hay các “đàn em” phát hiện trong khu vực xuất hiện người lạ, có dấu hiệu đưa điện thoại hay máy quay phim lên để ghi lại hình ảnh thì lập tức được những người này “hỏi thăm” bằng hình thức đe dọa. Có thể kể đến 2 đầu nậu có tiếng là ông Du và ông Bốn (Nguyễn Sinh Bốn – PV).

Được biết, nếu như đầu nậu Du là một cò đất đứng thứ 2 tại khu vực này thì ông Bốn là đậu nậu “trùm” ở đây, bởi theo người dân thì không chỉ là 1 cò đất, ông Bốn còn là một tay anh chị có tiếng tăm trong vùng, không ai dám đụng đến. Nên khi vấn đề phân lô bán nền, xây dựng trái phép ở đây được báo chí phản ánh, đầu nậu Bốn này ngày càng kiểm soát và siết chặt những người lạ tiếp cận khu vực này.

Theo những gì mà chúng tôi tìm hiểu được, tại tổ 31 lại đang hình thành nên 2 căn nhà mới. Cụ thể, nằm cách 50 m trại trung chuyển heo của ông Hải, một căn nhà đang được xây lên với tiến độ xây dựng đã hình thành 70%. Một căn khác nằm cách nhà ông Điền khoảng 50m, từ ngã 3 ngoài đường lớn vào khoảng 200 m cũng đang hình thành khoảng 50% tiến độ thi công.

Để có những hình ảnh này, sau khi phát hiện được chúng tôi đã phải nhờ 1 số người dân chụp lén bởi rất khó có thể tiếp cận. Qua đó cũng cho thấy, việc cho cán bộ thường xuyên kiểm tra lập biên bản và cho phát loa thông báo của UBND phường Long Bình hầu như không mang lại kết quả khả quan. Với cách làm “đánh trống bỏ dùi” này thì có lẽ tình trạng xây dựng trái phép, đầu nậu “kiêm” giang hồ lộng hành ở đây sẽ không bao giờ chấm dứt.

Thiết nghĩ, nếu như phường Long Bình, cụ thể là chủ tịch phường và các cán bộ địa chính ở đây phải “bó tay” trước tình trạng này thì nên sớm có báo cáo và kiến nghị gửi UBND thành phố, để phía thành phố có các biện pháp cụ thể hơn để xử lý dứt điểm vấn đề. Tránh tình trạng “hứa” nhưng để đó.

Bởi theo như hiện tại, phường Long Bình dường như đang “làm ngơ”, buông xuôi hay nếu như không muốn nói là có dấu hiệu bao che, tiếp tay cho chủ đầu tư vi phạm trước những sai phạm tràn lan. Vì vậy, rất cần sự vào cuộc của chính quyền Thành phố Biên Hòa để lập lại kỷ cương trật tự xây dựng tại Long Bình.

Chúng tôi đề nghị UBND TP. sớm vào cuộc làm rõ hàng loạt nhà xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp trên địa bàn phường Long Bình. Đồng thời, làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân, tập thể đã buông lỏng quản lý, để xảy ra sai phạm.

Nhóm PV/KD&PL