(SGGPO).- Sáng 16-4, UBND tỉnh Long An đã tổ chức Hội nghị công bố quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2020, tầm nhìn 2030 và xúc tiến đầu tư năm 2013. Đến dự có Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, lãnh đạo các bộ, ban ngành trung ương, các tỉnh, thành phố trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và ĐBSCL, đại diện lãnh sự quán một số nước tại TPHCM cùng hơn 400 nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Các doanh nghiệp trong và ngoài nước tham dự hội nghị.

Theo Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội Long An đến năm 2020, tầm nhìn 2030: Mục tiêu là xây dựng Long An thành tỉnh phát triển bền vững, hài hòa giữa khu vực đô thị và nông thôn, có trình độ công nghệ cao, hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, nguồn nhân lực chất lượng, đời sống người dân liên tục được cải thiện,... Nhất là phấn đấu đến năm 2020, Long An cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp.

Để thực hiện thắng lợi những mục tiêu đã đề ra, theo Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh: “Long An cần chủ động phối hợp chặt chẽ với các bộ ngành, địa phương liên quan, cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư thực hiện tốt tổng kết, đánh giá tình hình thu hút đầu tư, đề xuất bổ sung sửa đổi cơ chế chính sách phù hợp, cải thiện mạnh môi trường đầu tư, tranh thủ sự hỗ trợ của cộng đồng các nhà tài trợ, nhà đầu tư”, và nhất là “Long An cần xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể kế hoạch 5 năm để thực hiện tốt nhất quy hoạch được Chính phủ phê duyệt”.

Với lợi thế là cửa ngõ giữa TPHCM và ĐBSCL, có biên giới giáp Campuchia dài 133 km, thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, có nhiều tiềm năng phát triển công nghiệp (quỹ đất phát triển công nghiệp còn khoảng 15.000ha đến năm 2020 và hiện có hơn 5.000ha đất sạch sẵn sàng tiếp nhận các dự án đầu tư), thương mại dịch vụ và nông nghiệp… Tuy nhiên, dù cơ cấu kinh tế của Long An chuyển dịch nhanh theo hướng từ nông nghiệp - công nghiệp - dịch vụ, sang công nghiệp - nông nghiệp - dịch vụ, nhưng vẫn chưa khai thác hết tiềm năng, thế mạnh của mình. Một trong những nguyên nhân, là do chưa có quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội, khiến việc định hướng phát triển trong thời gian qua còn nhiều hạn chế.

Theo ông Đỗ Hữu Lâm, Chủ tịch UBND tỉnh Long An: “Công bố quy hoạch để Long An khẳng định tiềm năng, đánh giá việc thu hút đầu tư của mình từ trước đến nay, để thấy tiềm năng như vậy mà thu hút rất chậm. Từ đó các ngành, các cấp cần cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chỉ số cạnh tranh, tạo điều kiện thuận lợi thu hút nhà đầu tư phù hợp với quy hoạch của mình. Từ đó, các nhà đầu tư sẽ sớm nhận ra Long An thực sự là điểm đến tin cậy, an toàn, thuận lợi và có những cơ hội phát triển mới”.

Đăng Nguyên - Trần Thanh