(HQ Online)- Các nhà đầu tư Nhật Bản đánh giá Long An vẫn chưa hấp dẫn trong thu hút đầu tư nước ngoài do hạ tầng giao thông kém và thủ tục hành chính chồng chéo. Đây là kết quả thăm dò ý kiến các DN Nhật Bản được Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) công bố tại buổi Tọa đàm về cải thiện môi trường đầu tư tỉnh Long An, vừa diễn ra tại TP.HCM.

Nhà máy bia Sapporo 100% vốn Nhật Bản tại KCN Đức Hòa 3 Long An. (Ảnh Internet)

Ông Đỗ Hữu Lâm - Chủ tịch UBND tỉnh Long An cho biết mục tiêu của tỉnh là sẽ trở thành một tỉnh công nghiệp, với tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt 12,5%/năm trong giai đoạn 2012 – 2030; tăng trưởng GDP bình quân đầu người vào năm 2015 đạt 50 triệu đồng/người/năm, tương đương khoảng 2.400 USD/người/năm, tức bằng 1/2 so với GDP bình quân đầu người của đô thị TP.HCM.

Để hoàn thành các mục tiêu dài hạn này, tỉnh dự kiến nhu cầu vốn đầu tư trong giai đoạn từ nay đến 2020 sẽ vào khoảng 400.000 tỷ đồng, trong đó giai đoạn 2011 - 2015 khoảng 120.000 tỷ đồng và giai đoạn 2016 - 2020 khoảng 280.000 tỷ đồng. Với nhu cầu vốn rất lớn, UBND tỉnh Long An sẽ tiến hành thống kê, rà soát khả năng cân đối ngân sách hàng năm, đặc biệt là chủ động xây dựng kế hoạch, phân kỳ đầu tư phù hợp để đảm bảo vốn cho các công trình, dự án trọng điểm của địa phương, bên cạnh huy động từ các nguồn lực trong và ngoài nước cho đầu tư phát triển.

Long An khuyến khích các ngành công nghiệp phù hợp với chính sách của tỉnh, bổ trợ cho các ngành đang có ở vùng kinh tế trọng điểm phía Nam như: công nghệ cao, công nghệ tri thức, nghiên cứu và phát triển, môi trường, công nghiệp dựa trên công nghệ vật liệu mới... phát triển ngành công nghiệp sản xuất nông cụ dựa trên các ngành sản xuất nông nghiệp liên quan hiện có tại tỉnh.

Đại diện JETRO cho biết qua khảo sát các DN Nhật Bản đang hoạt động tại Long An từ năm 2007 đến nay, đa số các DN đều nhận định rằng tuy tỉnh nằm giáp ranh với TP.HCM là địa phương có tốc độ phát triển kinh tế cao nhất Việt Nam nhưng hầu như tỉnh không tận dụng được lợi thế này.

Về tổng thể, tỉnh Long An được đánh giá cao về cơ chế chính sách thu hút đầu tư bên ngoài, chế độ hỗ trợ DN, thái độ tích cực của lãnh đạo địa phương và sở ngành. Tuy nhiên, các DN được khảo sát cho rằng nguồn nhân lực và các thủ tục hành chính chồng chéo vẫn đang là điểm yếu của tỉnh.

Ông Hida Harumitsu - Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP.HCM cho biết về cơ sở hạ tầng, các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản có nguyện vọng tỉnh nhanh chóng cải thiện năng lực phục vụ của các tuyến đường từ các KCN của tỉnh kết nối với TP.HCM và các địa phương khác trong vùng ĐBSCL. Do vậy, Long An cần nhanh chóng có chiến lược kêu gọi nhà đầu tư tư nhân trong và ngoài nước để tăng tốc hoàn thiện lĩnh vực này nếu như tỉnh muốn thu hút ngày một đông các nhà đầu tư nước ngoài vào các KCN của mình.

Cũng theo JETRO, đối với lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, để tiến hành nội địa hóa việc cung cấp các nguyên vật liệu, bộ phận chiếm trên 60% chi phí sản xuất, tỉnh không chỉ tập trung thu hút các DN nước ngoài trong ngành công nghiệp hỗ trợ mà cần phải hình thành các DN hỗ trợ của riêng địa phương để cắt giảm chi phí và làm động lực “mồi” để thu hút nhà đầu tư nước ngoài. Long An cần có các biện pháp điều chỉnh môi trường đầu tư như cho vay vốn lãi suất thấp để đầu tư, ưu đãi thuế cho ngành, hỗ trợ nhân lực để có thể sản xuất các bộ phận, nguyên vật liệu chất lượng cao.

Duy Quang