H.Lan

(Cadn.com.vn) - TT - HUẾ - Nhiều con lợn chết được bọc trong bao tải, rồi vứt bên vệ đường, các ao hồ trong thôn ở làng Lại Bằng thuộc P. Hương Vân, TX Hương Trà dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Anh N.V.Đ. ở làng Lại Bằng, một người làm nghề đánh bắt cá cho biết: "Tối qua khi đi thả lưới, tôi phát hiện mấy cái bao tải, mùi thối rất khó chịu. Tôi kéo các bao vào bờ, dùng dao rạch 1 bao thì phát hiện bên trong là xác 1 con lợn con đang phân hủy. Gần đó, một số bao tải khác mùi hôi nồng nặc lan ra cả khu dân cư".

Lon chet vut tran lan, moi truong o nhiem nghiem trong - Anh 1

Nhiều bao chứa lợn chết vứt bừa bãi khắp ao hồ ở P. Hương Vân, TX Hương Trà.

Ông Châu Văn An, Chủ tịch UBND P. Hương Vân cho biết, cách đây 2 ngày, người dân cũng có phát hiện xác 2 con lợn được vứt ở vệ đường, phía chính quyền địa phương đã cử người lên và có biện pháp tiêu hủy. "Đối tượng vứt lợn chết là người lạ, từ địa phương khác", ông An nói.

Theo ông Lê Hoài Nam, Trưởng trạm Thú y TX Hương Trà, ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân về tình trạng xác lợn chết vứt ở ao hồ, phía trạm đã cùng với chính quyền địa phương về kiểm tra, xử lý. Trạm đã tham mưu UBND TX Hương Trà có công văn về phòng chống dịch và lên kế hoạch đi kiểm tra các hộ chăn nuôi trên địa bàn. "Vừa rồi chúng tôi cũng đã ghi nhận một số trường hợp lợn trên địa bàn bị đau nhưng đã điều trị khỏi. Riêng các trường hợp lợn chết bị vứt bỏ, trước mắt, tôi cũng chưa rõ là người dân ở đây vứt hay ở nơi khác trôi về", ông Nam cho biết thêm.

Được biết, trên địa bàn P. Hương Vân có khoảng 1.000 hộ chăn nuôi lợn, trong đó có khoảng 20 hộ chăn nuôi có quy mô, còn lại là nhỏ lẻ. Trước tình trạng lợn chết vứt tràn lan, người chăn nuôi ở địa bàn này rất hoang mang, lo lắng.