Tamnhin.net - Nhiều bao tải bên trong chứa lợn chết bất thường không rõ nguyên nhân được thả xuống hồ trôi nổi bồng bềnh tại phường Hương Vân (thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế) khiến cho người dân hoang mang.

Lợn chết bốc mùi trên hồ

Lon chet khong ro nguyen nhan, Tram truong Thu y bao 'heo khoe ban buon binh thuong' - Anh 1

Lợn chết nằm trong bao tải trôi trên hồ, bốc mùi hôi thối

Theo phản ánh của người dân, nhiều bao tải bên trong chứa lợn chết đã bốc mùi hôi thối trôi nổi trên mặt hồ Bàu ốt và hồ Ruộng Hom tại phường Hương Vân, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế một cách bất thường chưa rõ nguyên nhân cũng như việc ai đem vứt xuống hồ.

Có mặt tại khu vực mà người dân phản ánh cho thấy, nhiều bao tải nổi bồng bềnh trên hồ và một số trôi dạt vào bờ bị ruồi đậu kín thì khi mở bao tải ra phát hiện lợn chết đã bốc mùi hôi thối. Trong lúc mở nhiều bao tải thì có cả lợn to lẫn nhỏ đang bị phân hủy.

Tìm hiểu của PV được biết, khu vực xảy ra sự việc có rất nhiều trang trại, hộ chăn nuôi lợn với số lượng nhiều và những người dân không nuôi lợn nghi ngờ do dịch bệnh mà chết nên họ đưa đi thả xuống hồ.

Không chỉ phát hiện ở 2 hồ nói trên mà ở cả ven đường, những bụi rậm và khu dân cư khiến cho nhiều người dân hoang mang lo lắng vì sợ dịch bệnh phát tán hoặc gây ô nhiễm môi trường.

Sau khi PV đến ghi nhận tại hiện trường có lợn chết vứt xuống hồ thì cũng là lúc cơ quan chức năng đến kiểm tra và xử lý chôn những con lợn chết được phát hiện.

Một người dân chứng kiến tại hồ Bàu Ốt cho biết, khả năng lợn của những trang trại lớn nên mới nhiều như vậy và còn vứt ở nhiều nơi để phi tang.

Tuy nhiên, việc phát hiện nhiều bao tải lợn chết bất thường chưa rõ nguyên nhân nhưng vẫn có thương lái đưa ô tô tải đến mua lợn tại khu vực này.

Lon chet khong ro nguyen nhan, Tram truong Thu y bao 'heo khoe ban buon binh thuong' - Anh 2

Hồ Bàu Ốt - nơi người dân phát hiện lợn chết trôi nổi bồng bềnh.

Anh Cao Văn Hiếu (một hộ chăn nuôi lợn) chia sẻ: “Mấy ngày nay, thấy xác lợn người ta vứt trôi nổi, bản thân gia đình tôi đang nuôi nhiều lợn chuẩn bị xuất bán nên rất lo lắng. Không biết có dịch bệnh gì không nữa”.

"Chắc ở đâu trôi về?"

Trao đổi nhanh với PV, ông Châu Văn An - Chủ tịch UBND phường Hương Vân thông tin, trên địa bàn phường có khoảng 1 nghìn hộ dân chăn nuôi lợn và trong đó có khoảng 20 hộ chăn nuôi có quy mô lớn, còn lại là nhỏ lẻ. Cách đây 2 ngày người dân cũng có phát hiện xác 2 con lợn được vứt ở ven đường, phía chính quyền địa phương đã cử người lên và có biện pháp tiêu hủy. “Đối tượng vứt lợn chết là người lạ, từ địa phương khác”.

Liên quan đến sự việc, ông Lê Hoài Nam - Trưởng trạm Thú y Thị xã Hương Trà cho biết, sau khi nhận được thông tin từ người dân về việc lợn chết vứt ở hồ, chúng tôi cùng chính quyền địa phương đã về kiểm tra, xử lý.

“Vừa rồi chúng tôi cũng đã ghi nhận một số trường hợp heo bị đau ốm nhưng đã chữa khỏi, riêng các trường hợp heo chết bị vứt này, trước mắt tôi cũng chưa rõ là người dân ở đây vứt hay ở nơi khác trôi về” - ông Nam cho biết thêm.

Trước việc chưa xác định được nguyên nhân lợn chết và việc vứt xuống hồ vì sao cơ quan chức năng không có biện pháp phòng ngừa lây lan (nếu có dịch) mà vẫn để các thương lái đến thu mua lợn ra khỏi khu vực này thì ông Nam nói “Hiện tại trên địa bàn không có công bố dịch nào hết, nên heo khỏe mạnh vẫn cho bà con bán buôn bình thường”.

Lon chet khong ro nguyen nhan, Tram truong Thu y bao 'heo khoe ban buon binh thuong' - Anh 3

Lon chet khong ro nguyen nhan, Tram truong Thu y bao 'heo khoe ban buon binh thuong' - Anh 4

Lon chet khong ro nguyen nhan, Tram truong Thu y bao 'heo khoe ban buon binh thuong' - Anh 5

Lon chet khong ro nguyen nhan, Tram truong Thu y bao 'heo khoe ban buon binh thuong' - Anh 6

Lon chet khong ro nguyen nhan, Tram truong Thu y bao 'heo khoe ban buon binh thuong' - Anh 7

Khu vực có lợn chết nhưng thương lái vẫn đến mua lợn.

Hà Oai