Theo cách xếp cặp các đội sẽ gặp nhau ở vòng 1/8 Euro 2016, các đội nhất bảng sẽ có lợi thế khi chỉ gặp đội đứng thứ ba ở bảng khác, nhưng bù lại họ sẽ gặp phải một khó khăn không nhỏ khi xác định đối thủ của mình ở vòng tới.

Ở những kỳ Euro trước, chỉ có 2 đội đứng đầu mỗi bảng mới được đi tiếp và các đội nhất bảng sẽ phải gặp đội nhì bảng kia ở vòng sau. Còn ở kỳ Euro lần này, có 4/6 đội nhất bảng sẽ gặp 1 trong 4 đội đứng thứ 3 có thành tích tốt nhất ở vòng bảng.

Song, 4 đội đứng thứ 3 ở Euro 2016 chỉ có thể xác định khi vòng bảng kết thúc, vì vậy các đội sẽ rất mơ hồ về các đối thủ của mình ở vòng knock-out đầu tiên.

Loi the va kho khan khi xac dinh doi thu vong 1/8 Euro 2016 - Anh 1

ĐT Italia có thể xác định đối thủ của mình ở vòng 1/8.

Theo quy định, ở Euro 2016 sẽ có 4 đội nhất ở các bảng A, B, C, D sẽ được gặp 1 trong 4 đội đứng thứ 3 (trừ đội đứng thứ 3 ở cùng bảng). Nhiều khả năng 4 đội đang đứng thứ 3 có thành tích tốt nhất hiện tại sẽ có sự thay đổi về vị trí, cũng như về đội bóng khi vòng bảng kết thúc.

Loi the va kho khan khi xac dinh doi thu vong 1/8 Euro 2016 - Anh 2

Do vậy, 4 đội nhất bảng A, B, C, D sẽ có lợi thế lớn khi phải gặp đội đứng thứ 3 ở bảng khác và họ sẽ có nhiều cơ hội để lọt vào vòng tứ kết. Tuy nhiên, các đội này lại đang mơ hồ về đối thủ của mình ở vòng tới.

Loi the va kho khan khi xac dinh doi thu vong 1/8 Euro 2016 - Anh 3

Như vậy, vẫn có 2 bảng E và F các đội nhất bảng sẽ gặp đội đứng thứ nhì ở bảng khác. Riêng ở bảng E, chắc chắn đội đầu bảng sẽ là Italia, đối thủ của Italia ở vòng 1/8 sẽ là đội nhì bảng D (có thể là Croatia hoặc Cộng hòa Séc, vì ở trận đấu cuối vòng bảng, ĐKVĐ Euro Tây Ban Nha sẽ gặp Croatia).

Trong khi đó đội nhất bảng F sẽ gặp đội nhì bảng E, tuy nhiên cục diện bảng F lại đang rất phức tạp vì chưa thể xác định được đội chính thức đi tiếp và đội sẽ bị loại, nên khó xác định được đội sẽ đứng đầu bảng.

Thành Trung (Tổng hợp)