Tìm hiểu tiềm năng của Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao và làm thế nào để khai thác được hết tiềm năng sẵn có đó trong giai đoạn kinh tế mới” là nội dung chính trong buổi Tọa đàm với chủ đề “Lợi thế Việt Nam - Bắt đất hóa tiền” được tổ chức tại Đà Nẵng vào ngày 21.11.2014 sắp tới.

Ý kiến của những chuyên gia nông nghiệp, sự chia sẻ kinh nghiệm của các doanh nghiệp lớn đã thành công trong lĩnh vực này sẽ giúp các ông chủ doanh nghiệp hiểu rõ thêm về năng lực cốt lõi nền kinh tế Việt Nam. Từ đó, đưa ra những điều chỉnh và quyết định đầu tư trong tương lai. Đây là buổi tọa đàm thứ hai trong chuỗi sự kiện Giải thưởng “50 Nhà Lãnh Đạo Doanh Nghiệp – Mark of Respect 2014” do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư đồng hành cùng thương hiệu Royal Salute tổ chức.

Gần đây, những khoản đầu tư quy mô lớn đổ vào các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp ngày càng nhiều. Chẳng hạn, Vinamilk và TH True Milk đang tập trung đầu tư vào đàn bò sữa. Vinasoy cũng đã xây dựng nhà máy sữa đậu nành với công nghệ hiện đại tại Khu Công nghiệp Tiên Sơn - Bắc Ninh. Tập đoàn Thành Thành Công mở rộng đầu tư mảng nông nghiệp bằng cách thâu tóm một loạt các công ty mía đường và thành lập Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng Mía đường Thành Thành Công. Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai cũng đã chuyển hướng đầu tư sang nông nghiệp từ năm 2008 và mảng này hiện chiếm đến 60% doanh thu của Tập đoàn.

Theo báo cáo mới nhất do Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp Quốc (FAO), đến năm 2050, sẽ cần 3 tỉ tấn ngũ cốc và 455 triệu tấn thịt để có thể đảm bảo nhu cầu tiêu thụ của toàn bộ dân số thế giới. Tốc độ tăng trưởng nhu cầu nông sản trên toàn cầu giai đoạn 2015-2030 sẽ đạt mức trung bình 1,4%/năm.

Trong bối cảnh trên, xu hướng chuyển dịch sang mô hình sản xuất quy mô lớn để đạt lợi thế từ quy mô và dễ dàng ứng dụng công nghệ đang diễn ra ở hầu hết các quốc gia có lợi thế phát triển nông nghiệp, trong đó có Việt Nam. Với trên 9 triệu ha đất nông nghiệp, trong đó có hai vùng đồng bằng phì nhiêu là đồng bằng sông Cửu Long và sông Hồng, Việt Nam được xem là nơi có vùng trồng lúa tốt nhất của thế giới. Ngoài ra, Việt Nam còn có vùng đồi núi bao la có thể phát triển cây công nghiệp và rừng. Đặc biệt, Việt Nam có truyền thống làm nông nghiệp từ hàng ngàn năm nay với lực lượng lao động dồi dào nhiều kinh nghiệm. Thêm vào đó, với những tác động tích cực từ chính sách ưu đãi đầu tư vào nông nghiệp của Chính phủ, cộng với cơ hội giảm mức thuế suất đối với các mặt hàng nông sản xuống bằng 0 khi Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương TPP trở thành hiện thực, lĩnh vực đầu tư nông nghiệp tại Việt Nam đang có những chuyển biến tích cực.