(PL&XH) - Đã hơn một năm qua, người dân xã Đông Tân, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa bức xúc bởi sự xuống cấp nghiêm trọng của Quốc lộ 47 (đoạn chạy qua xã Đông Tân, huyện Đông Sơn).

Trên một đoạn đường chỉ chừng 3 km, xuất hiện hàng trăm ổ voi, ổ gà cùng nhiều "hố tử thần", và những chiếc "ao" đầy nước… Vượt qua được "thử thách" trên không ít người méo mặt. Quả thật thực trạng trên đang là nỗi "hãi hùng" của bất kỳ ai khi phải đi qua đoạn đường này, đặc biệt là những hộ đang sinh sống tại đây.

Có mặt tại hiện trường, chúng tôi chứng kiến cảnh hàng loạt ô tô, xe máy khi qua đây phải giảm tốc độ, dò đường từ từ vì sợ sập "bẫy" ổ, hố, "ao" trên đường. Với những người điều khiển xe máy, nếu không quen đường và không quan sát kỹ, sẽ rất nguy hiểm khi phải băng qua đoạn đường này, không ít người té nhào vì "dính bẫy" dưới đáy "ao". Người dân đi chợ Cầu Đống bức xúc vì thường phải lội nước mới vào được chợ mua đồ. Thậm chí, nhiều người đi xe đạp, xe máy qua tuyến đường này thường xuyên bị các phương tiện ô tô bất cẩn phóng nhanh, vượt ẩu làm nước té lên người, khiến quần áo lấm lem bùn đất.

Tránh "ổ voi" gặp “ổ trâu”

Theo ông Đoàn Khả Phú, Phó Giám đốc BQL Dự án III (đơn vị trực tiếp quản lý Quốc lộ 47), tình trạng mặt đường "tan nát" như vậy vì chưa có vốn để làm, mặt khác do UBND huyện Đông Sơn chưa bàn giao được mặt bằng sạch để nhà thầu tiến hành thi công theo đúng tiến độ. Trong khi hàng ngày, lưu lượng xe cộ và người tham gia giao thông trên đoạn đường này rất lớn, khiến chất lượng đường vốn đã xấu càng thêm xuống cấp. Trước mắt, chỉ có thể tạm ứng một nguồn kinh phí nào đó để tiến hành tu sửa lại đường bằng cách vá láng tạm thời, khắc phục sự cố, còn về lâu dài thì không thể cứ duy trì mãi tình trạng sửa xong đường lại lún.

Các cấp chính quyền, các ngành chức năng cần nhanh chóng giải quyết tình trạng trên, đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thành dự án, để không ảnh hưởng đến sinh hoạt và nhu cầu đi lại của nhân dân nơi đây.

Sỹ Hào