Trong quý 3 năm 2016, lợi nhuận mà Samsung Electronics thu về có thể sẽ cao hơn những dự đoán trước đó, mặc cho các vấn đề xoay quanh Galaxy Note 7 vẫn chưa kết thúc. Trong một văn bản vừa công bố, hãng điện tử Hàn Quốc cho biết họ ước tính lợi nhuận hoạt động của công ty trong Q3/2016 sẽ vào khoảng 7 tỷ USD, tăng 3,6 triệu USD so với quý cùng kỳ năm ngoái. Tổng doanh thu dự kiến của công ty khoảng 44 tỷ USD.

Con số này vượt xa ước tính của các chuyên gia phân tích, nhưng bên cạnh đó vẫn tồn tại một số dấu hiệu cho thấy Samsung dường như đã chịu những tác động nhất định sau chiến dịch thu hồi điện thoại Note 7. Tổng doanh thu trong giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 9 thấp hơn so với dự đoán của giới phân tích, nguyên nhân có thể do doanh số dự kiến của Galaxy Note 7 giảm mạnh kể từ khi sự cố nổ pin đầu tiên xuất hiện vào tháng 9, sau đó là hàng loạt các vụ cháy nổ khác.

Ngoài ra, chi phí thu hồi Note 7 không được Samsung đưa vào tính toán của họ trong bản báo cáo mới. Dự kiến các dữ liệu chính xác sẽ được công bố vào cuối tháng này. "Samsung ban đầu được kỳ vọng sẽ tăng trưởng tốt hơn trong năm nay", Chung Chang Won - một nhà phân tích tại Nomura Holdings, cho biết. Tuy nhiên, chi phí cho chiến dịch thu hồi có thể sẽ tạo ra một vết lõm so với những gì chúng ta dự đoán, theo ông.

Mặc dù các vấn đề với mảng điện thoại di động vẫn đang diễn ra, lợi nhuận tổng thể của Samsung dường như đã được thúc đẩy bởi các bộ phận khác của tập đoàn. Lee Seung-woo, một nhà phân tích tại IBK Securities (Seoul, Hàn Quốc) cho biết mặc dù việc thu hồi có khả năng “gây ra các tổn thất nhất định” đối với mảng điện thoại di động, "các bộ phận kinh doanh khác của Samsung, đặc biệt là chất bán dẫn, đang ở trong tình trạng cực tốt”. Giá bán của chất bán dẫn đã tăng trong vài tháng vừa qua.

"Nếu đơn vị kinh doanh điện thoại di động của họ không tiếp tục vướng vào những rắc rối, và các bộ phận khác vẫn tăng trưởng mạnh mẽ, cổ phiếu Samsung sẽ tiếp tục đi lên", ông Chung cho biết. Mặt khác, nhà phân tích này cũng lưu ý rằng hiện vẫn chưa rõ tình hình của Samsung đang như thế nào khi sự cố của Note 7 vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Một chiếc Galaxy Note 7 có mộc an toàn nhưng vẫn phát nổ. Ảnh: The Verge

Đầu tuần này, một chiếc Note 7 được đóng dấu an toàn tiếp tục bốc cháy trên một chiếc máy bay của hãng hàng không Southwest Airlines ngay trước khi nó chuẩn bị cất cánh. Vụ việc này nhanh chóng khiến Ủy ban An toàn sản phẩm cho người tiêu dùng của Mỹ (CPSC) vào cuộc nhằm điều tra nguyên nhân. Nhiều chuyên gia thậm chí còn cho rằng Samsung có thể sẽ phải đối mặt với một đợt thu hồi thứ 2 do Note 7 vẫn tiếp tục bị lỗi.

"Nếu đó là một chiếc điện thoại đã được khắc phục nhưng vẫn bị bốc cháy, tôi dự đoán sẽ có một đợt thu hồi khác”, Pamela Gilbert, cựu giám đốc điều hành của CPSC, cho biết. Bà cho biết cơ quan này sẽ đưa ra quyết định sớm nhất là vào tuần tới. "Đây không phải thứ gì đó mà bạn có thể trì hoãn được”. Theo Nancy Nord, cựu chủ tịch tại Cơ quan giám sát an toàn người tiêu dùng, thu hồi lần thứ hai thật sự là điều bất bình thường và nếu xảy ra, “có lẽ vấn đề đã vượt xa cái gọi là sai lầm”.

Tham khảo: Samsung , Bloomberg