(Công lý) - Từ lâu, nhiều người vẫn thường truyền tụng về bài thuốc chữa vô sinh của một người đàn bà ở vùng núi cao tại huyện Mường Lát, Thanh Hóa. Bà đã chữa khỏi bệnh vô sinh hiếm muộn cho rất nhiều cặp vợ chồng và được mọi người gọi là "Vua chữa vô sinh".

Thần y nơi đại ngàn

Chúng tôi men theo con đường rừng núi đến nơi vắng vẻ hoang vu, cao chạm đáy trời, đường lên vắt vẻo mới tới được nhà "Vua chữa vô sinh".

Loi nguyen ve mot bai thuoc chua vo sinh bi truyen - Anh 1

Chân dung lương y Triệu Thị Mấy

Tiếp chúng tôi là lương y Triệu Thị Mấy, một người đàn bà nhỏ thó, lanh lợi nhưng hàng ngày vẫn trèo đèo lội suối, vượt núi cao để tìm thuốc quý trên dãy núi Hạ Sơn đã được báo chí ngợi ca nhiều. Bà vốn nổi tiếng với bài thuốc tắm, ngâm để nâng cao, phục hồi sức khỏe sau khi sinh con. Nhưng cái kho tàng bí mật lớn nhất của bà là bài thuốc chữa vô sinh rất độc đáo và nổi tiếng khắp nơi.

Gần nửa cuộc đời mang hạnh phúc đến cho hàng trăm gia đình , hàng ngàn người hiếm muộn với bài thuốc quý chữa bệnh vô sinh. Cái hạnh phúc cuối đời bà còn giữ lại được là hình ảnh hạnh phúc của nhiều gia đình, thứ mà người đời truyền tụng về bà là Vua chữa vô sinh tức người sinh ra, làm sống lại niềm hạnh phúc cho họ một lần nữa.

Người mẹ chồng truyền lại nghề thuốc quý

Lương y Triệu Thị Mấy được gia đình chồng truyền lại bài thuốc bí truyền. Đó là cái lệ lạ ở dân tộc Dao, thường những bài thuốc gia truyền được truyền lại cho con dâu hoặc con gái, con trai cũng có nhưng ít hơn. Lương y được mẹ chồng truyền lại những bài thuốc khi đã gần 50 tuổi. “Nếu người vẫn còn sinh đẻ, dù có lên rừng may mắn tìm được cây thuốc quý thì thuốc cũng “mất thiêng”, chẳng chữa khỏi được bệnh gì. Thậm chí, nếu không tuân theo luật lệ mà bao đời đã định, thuốc sẽ phản tác dụng, có khi còn dẫn đến chết người”. Lương y Mấy chia sẻ về điều này.

Sau hơn 20 năm được truyền dạy nghề, ngày nào Lương y Mấy cũng đông bệnh nhân tới khám và chữa trị theo những biểu hiện mà bệnh nhân đó mô tả. Tùy vào tình trạng bệnh của mỗi người, Lương y sẽ gia giảm thêm bớt cho phù hợp. Nhưng chỉ sau 2-4 tháng dùng thuốc, Vua chữa vô sinh đã nghe tin vui từ gia đình bệnh nhân báo đến.

Theo Lương y Triệu Thị Mấy, để chữa hiếm muộn, vô sinh hiệu quả, lương y phải phân bài thuốc ra làm hai loại: một loại chữa trị cho nam giới mắc vô sinh do sinh lý yếu hoặc tinh trùng yếu. Loại khác dành cho nữ bị vô sinh do viêm nhiễm phụ khoa, tắc vòi trứng hoặc do nạo hút thai nhiều khiến thành tử cung mỏng.

Thuốc được làm 100% từ thảo dược trong rừng, do lương y Triệu Thị Mấy cùng con cháu đích thân đi hái. Sau khi được rửa sạch, sao khô, thuốc mới được chuyển đến người bệnh nên đảm bảo an toàn tuyệt đối và không gây tác dụng phụ cho người dùng. Bài thuốc có nhiều vị khác nhau, nhưng không thể thiếu ba thành phần chính là: thân cây pằn pắn (vị chát) và hoa du dẻ (vị ngọt) và vị thơm. Ba vị chát - ngọt – thơm đó là ba vị chủ đạo của thang thuốc tạo nên tên tuổi của lương y Mấy bây giờ”.

Ngoài ra, Lương y Triệu Thị Mấy còn có bài thuốc tổng hợp để chữa các bệnh: đau lưng, đau khớp gối, đau cột sống, thoái hóa cột sống và đặc biệt là chữa bệnh gút mà người già thường mắc phải. Nhờ vậy, nhiều người đã thoát khỏi sự dày vò của bệnh tật.

Bài thuốc độc đáo và tiếng thơm 4 phương

Lời nguyền để lại, nếu ai đó lạm dụng kiếm tiền bất chính thì bài thuốc sẽ mất hiệu quả. Ngay việc tìm người kế nhiệm, tìm truyền nhân cũng không đơn giản chút nào. Chính vì lẽ đó mà Lương y Mấy mang theo cái tâm của một người thầy thuốc trong cả chặng đường chữa bệnh cứu người của mình suốt cả cuộc đời.

Nhiều người không có tiền đến bốc thuốc, điều kiện ở xa thì ở lại nhà với bà có khi 7 - 8 ngày, ở một tháng cũng được. Thời gian đó họ vừa ăn uống, sinh hoạt cùng gia đình lương y Triệu Thị Mấy và được bà cắt thuốc cho uống kết hợp với tắm thuốc bổ của người Dao. Nhiều người lương y còn cho tiền họ khi về quê. Vì sự yêu thương và cảm thông đó nên bà ngày càng được nhiều người yêu mến.

Anh Nguyễn Văn Hiển (Nam Định) chia sẻ: “ Nghe tiếng Lương y Triệu Thị Mấy chữa bệnh vô sinh, vợ chồng chúng tôi đã khăn gói vào tận Thanh Hóa để chữa bệnh. Bà có cho thuốc cả hai vợ chồng. Thật bất ngờ chỉ sau một thời gian uống thuốc, chúng tôi liên tục đón nhận niềm vui làm cha, làm mẹ. Cho đến tận bây giờ, gia đình tôi vẫn chịu ơn của bà nhiều lắm!”.

Hay một trường hợp khác của gia đình chị Nguyễn Thùy Trang (0167728480) chồng bị tinh trùng yếu, độ di chuyển chậm, chị Trang bị kinh nguyệt không đều, buồng trứng đa nang. Vì vậy, dù lấy nhau đã 7 năm những anh chị vẫn chưa có được mụn con để vui cửa vui nhà. Anh chị cũng đã từng làm thụ tinh ống nghiệm 2 lần nhưng chưa có lần nào đạt kết quả.

Nghe mọi người truyền tai nhau về sự kỳ diệu sau khi sử dụng bài thuốc của lương y Triệu Thị Mấy, anh chị cũng “thử một lần xem sao”. Sau khi dùng bài thuốc được 3 tháng thì vợ anh thông báo có tin mừng. Chưa bao giờ trong đời, anh Thắng lại vui mừng và hạnh phúc đến thế. Anh đã tưởng rằng, cuộc đời anh sẽ không bao giờ được bồng ẵm con thơ, nhưng giờ đây niềm mơ ước ấy không còn xa xôi nữa. Tất cả là nhờ vào thuốc tuyệt vời của Lương y Mấy.

Trường hợp vợ chồng chị Phạm Kim Anh (Thái Nguyên, ĐT 0962731240), vợ tắc vòi trứng, chồng tinh trùng yếu, độ di chuyển chậm. Lấy nhau 5 năm, đủ thuốc tây, thuốc đông y mà không có hy vọng gì. Sau một lần người bạn thân từng chữa vô sinh của lương y Triệu Thị Mấy đã chữa vô sinh thành công, lúc đó chị mới gọi điện lấy thuốc.

Sau gần 4 tháng dùng thuốc, chị như vỡ òa khi biết tin mình có thai. Giờ anh chị đã toại nguyện giấc mơ có thiên thần nhỏ trong căn nhà rộng lớn. Hay như chị Nguyễn Thị Hằng (Quảng Ninh, 01654631699) tưởng chừng như cuộc hôn nhân không cứu vãn được, vì chị nhất quyết đòi ly hôn sau 6 năm không có con, giải thoát cho nhau biết đâu lại may mắn hơn.

Anh chị cưới nhau 6 năm, chồng tinh trùng yếu, tỷ lệ sống ít, vợ nội tiết kém, kinh nguyệt tháng có, tháng không. Một lần đọc báo nói về lương y Mấy, họ bán tín, bán nghi, nhưng nghĩ thuốc lá rẻ, nên đã gọi điện tả bệnh để lấy thuốc. Với chi phí dùng trong 3 tháng hết hơn 3 triệu, chị Hằng đã hạnh phúc hơn sự mong chờ khi biết tin mình có thai.

Không chỉ một vài gia đình mà còn rất nhiều người còn chịu ơn lương y Triệu Thị Mấy và tìm về trả ơn nhưng bà không nhận.

Loi nguyen ve mot bai thuoc chua vo sinh bi truyen - Anh 2

Những bọc thuốc được đóng gói cẩn thận để chuẩn bị chuyển cho khách

Lương y Triệu Thị Mấy tâm sự thêm: “Ngày trước, người Dao, người Mông, người Thái, người Mường thấy ưng cái bụng nên đôi nên lứa. Về ở với nhau năm trước, năm sau đã con cái đề huề. Thậm chí, sinh con sòn sòn, phanh không kịp. Nhưng cách đây chục năm, chẳng hiểu do đâu, người hiếm muộn ngày một nhiều. Không chỉ những người sống nơi phố xá mà nhiều người con của núi rừng cũng mắc phải. Tiếng lành đồn xa, họ tìm đến với tôi”.

Đến bây giờ, Vua chữa vô sinh không thể nhớ nổi mình đã mang lại tiếng cười trẻ thơ cho bao nhiêu cặp vợ chồng. Chỉ biết rằng, những người nhờ dùng thuốc của bà mà con cái đề huề thường nhận tôi là mẹ nuôi. Lương y cũng không nhớ hết mình có bao nhiêu đứa con, đứa cháu như thế, nhưng năm nào cũng vậy, cứ năm hết Tết đến, chúng đến chật kín trong nhà, ngoài ngõ. Chính vì vậy, nói Lương y Triệu Thị Mấy là mẹ của hàng trăm người con chẳng sai chút nào.

Điều Lương y Mấy băn khoăn là có quá nhiều người đang lợi dụng bài thuốc của bà để trục lợi cá nhân và gây hại tới sức khỏe người bệnh.

Thông tin liên lạc:

Lương y Triệu Thị Mấy

ĐT: 01232751980 và 01698305847

Địa chỉ: Bản Hạ Sơn, xã Pù Nhi, huyện Mường Lát, Thanh Hóa.